Hợp tác quảng cáo

Ăn ngũ cốc “khỏe” ngũ tạng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngũ cốc không những có thể làm cho chúng ta no bụng mà còn là thực phẩm dưỡng sinh cho ngũ tạng nếu ăn đúng cách. Ngũ cốc bao gồm kê, gạo, lúa mạch, đậu tương và cao lương.

1. Đậu tương tốt cho thận

An ngu coc “khoe” ngu tang

Đậu tương được xưng là “ngũ cốc của thận”. Đông y cho rằng, loại đậu này có tác dụng bổ thận, khỏe thân, giải độc, nhuận da, có tác dụng chữa trị thận hư, phù thũng rất tốt.

Cách dùng: Đậu tương đem vo sạch rồi ngâm, sau đó nấu thành cháo hoặc xay thành tương đậu. Ăn cháo hoặc uống nước đậu 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối

2. Gạo tốt cho phổi

An ngu coc “khoe” ngu tang

Gạo có tác dụng nhuận phổi, ích âm rất tốt, khi xuất hiện phổi nóng, ho... gạo giúp giảm bớt những triệu chứng đó.

Cách dùng: Lấy gạo nấu cháo, thậm chí nấu canh gạo đặc uống, chỉ uống nước canh không ăn hạt cơm, uống bất kỳ lúc nào.

3. Kê tốt cho tỳ

An ngu coc “khoe” ngu tang

Kê luôn chiếm vị thứ quan trọng trong ngũ cốc, thường xuyên ăn giúp bồ tỳ ích dạ dày. Đối với người tỳ hư cơ thể suy nhược, kê là thượng phẩm bổ nhất cho dạ dày.

Cách dùng: Nấu một bát cháo kê, dùng thìa canh lấy ra rất lớp mỡ mỏng trên bát cháo kê, đây là dầu kê, ăn khi bụng rỗng, có hiệu quả dưỡng tỳ, dạ dày rất tốt. Ăn sáng tối hàng ngày.

4. Lúa mạch tốt cho tim

An ngu coc “khoe” ngu tang

Đông y cho rằng, lúa mạch giúp dưỡng tim an thần, giải trừ mệt mỏi, đuổi khô trong cơ thể. Có tác dụng thực liệu giúp đánh đuổi các chứng tổng hợp ở thời kỹ mãn kinh, đổ mồ hôi nhiều, mồ hôi trộm và đánh lùi tâm trạng buồn bực.

Cách dùng: Lấy toàn bộ lúa mạch nguyên vỏ, về nhà bỏ vỏ nấu thành cháo hoặc đến hiệu thuốc Đông Y mua lúa mạch sữa nấu nước, uống mỗi ngày sáng và tối.

5. Cao lương tốt cho gan

An ngu coc “khoe” ngu tang

Cao lương thuộc lương thực thô, nhưng trong ngũ cốc lại đóng vai phụ không thể thiếu. Cao lương có công hiệu dưỡng gan, chặn đau bụng đi ngoài, đặc biệt là người mắc bệnh đau bụng đi ngoài mãn tính, sau khi ăn liên tục một quãng thời gian có công hiệu rất tốt.

Cách dùng: Đem cao lương gia công thành bột, đảo lên cho nóng, dùng nước sôi điều chế thành dạng hồ mỏng, ăn trước và sau mỗi bữa ăn.

Tấn Bình 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý