Hợp tác quảng cáo

Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ sẽ ngăn ngừa hàng loạt bệnh nan y

Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể giúp bạn sống lâu hơn và tránh khỏi nhiều căn bệnh chết người, các nhà nghiên cứu cho biết trên Dailymail.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc chi biết, phát hiện này giải thích rõ hơn về tác dụng của chất xơ làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số dạng ung thư...

“Các cá nhân cần được khuyến khích để tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của họ, đồng thời để tăng tuổi thọ”, Yang Yang, thuộc Viện Ung thư Thượng Hải ở Trung Quốc, và các đồng nghiệp viết trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ.

Họ gộp dữ liệu từ 17 nghiên cứu trước đây đã theo dõi 982.411 nam giới và phụ nữ, chủ yếu là ở châu Âu và Mỹ, và ghi nhận khoảng 67.000 trường hợp tử vong.

Yang và các đồng nghiệp đã chia các đối tượng thành 5 nhóm dựa trên lượng chất xơ hàng ngày của họ.

Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều chất xơ nhất hàng ngày 16% ít có khả năng tử vong hơn những người tiêu thụ số lượng chất xơ ít nhất.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy giảm 10% nguy cơ đối với bất kỳ nguyên nhân tử vong nếu tăng10g lượng chất xơ mỗi ngày.

"Trung bình, lượng tiêu thụ chất xơ ở Mỹ và các nước kinh tế phát triển khác là thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra”, Victoria Burley, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Leeds tại Anh - người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

“Những kết quả nghiên cứu là rất phù hợp với công bố trước đó phân tích tổng hợp các mối quan hệ giữa chất xơ và nguy cơ của các bệnh mãn tính lớn như bệnh tim mạch và ung thư” Burley nói với Reuters Health.

Cô cho biết những lợi ích của việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ đã được biết đến trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả việc giảm lượng cholesterol trong máu, huyết áp, đường huyết và insulin, và có thể làm giảm viêm.

Những thức ăn giàu chất xơ cũng có thể làm cho người ta có cảm giác no sớm hơn, và lâu hơn, giúp kiềm chế việc ăn quá nhiều và tăng cân. Theo cô, một số hoặc tất cả các yếu tố này có thể làm cơ sở cho việc giảm tỷ lệ tử vong đã được chỉ ra ở đây.

Cũng theo Burley, không khó để tiêu thụ thêm 10g chất xơ mỗi ngày. Điều này có thể đến từ hai phần ăn các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và hai phần trái cây hoặc rau quả,…

Jessica Shapiro, một chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe tại Trung tâm Y tế Montefiore ở New York, Mỹ cũng khuyến khích ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất xơ trong mỗi bữa ăn và đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại đậu, hạt giống và các loại hạt.

Shapiro cho biết, phải cẩn thận khi đi từ một chế độ ăn uống ít chất xơ đến một chế độ ăn uống nhiều chất xơ.

"Cơ thể của bạn cần thời gian để điều chỉnh, do đó làm tăng hàm lượng chất xơ từ từ và chắc chắn rằng bạn uống đủ nước để giúp chúng tiêu hóa dễ dàng”, cô nói.

Sam Sam

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý