Hợp tác quảng cáo

Ăn nhiều đồ ăn vặt có nguy cơ rối loạn lưỡng cực, trầm cảm

Các nhà nghiên cứu ở NewYork, Mỹ cảnh báo nên cắt bỏ đồ ăn vặt không lành mạnh khỏi chế độ ăn uống, vì nó làm tăng nguy cơ rối loạn tâm lý bao gồm rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Đồ ăn vặt rất giàu chất béo, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là đồ ăn không tốt cho sức khỏe làm giảm hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cholesterol và tiêu hóa.

An nhieu do an vat co nguy co roi loan luong cuc, tram cam

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm (Mỹ), đồ ăn vặt không chỉ có hại cho quá trình trao đổi chất mà còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý như rối loạn lưỡng cực (một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định) và trầm cảm, bất kể cả tuổi tác, giới tính, giáo dục và tình trạng hôn nhân ra sao.

An nhieu do an vat co nguy co roi loan luong cuc, tram cam

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực, trong khi ăn nhiều thực phẩm chiên hoặc ngũ cốc chế biến có thể là một trong những nguyên nhân làm nảy sinh trầm cảm.

Jim E Banta, Phó giáo sư tại Đại học Loma Linda, California cho biết đã đến lúc cần xem xét kỹ hơn về vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tinh thần. Và mặc dù chưa có những kết luận chính thức, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng đồ ăn vặt thực sự có hại cho sức khỏe thần kinh.

Được biết, để thực hiện công trình này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 240.000 cuộc khảo sát qua điện thoại được thực hiện từ năm 2005 đến 2015.

An nhieu do an vat co nguy co roi loan luong cuc, tram cam

Trước đó, nhiều nhà nghiên cứu cũng từng lên tiếng cảnh báo rằng, trong qua trình ăn vặt, con người thường sử dụng thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich... rất không tốt cho động mạch. Những loại thức ăn này gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim. Và nếu con người phải làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì các nguy cơ tăng gấp đôi.

Hơn nữa, một chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến thay đổi cấu trúc và chức năng chính trong hệ thống khứu giác. Nhà nghiên cứu- Giáo sư Debra Ann Fadool nói: “Khi chất béo được thu nạp vào cơ thể trong một thời gian dài, dù sau đó, trọng lượng cơ thể có trở về mức bình thường thì khả năng khứu giác vẫn giảm”.

Bên cạnh đó với những sản phẩm thức ăn nhanh, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh cũng sẽ gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, khi ăn vặt giữa các bữa, hệ tiêu hóa phải chịu gánh nặng xử lý chúng một cách nhanh chóng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Ánh Dương (T.H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý