Hợp tác quảng cáo

Ăn nhiều rau củ quả khiến con người hạnh phúc hơn

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới đã tìm thấy hạnh phúc hay sức khỏe tinh thần của một người có thể được gắn liền với bao nhiêu trái cây và rau xanh họ ăn.

Sức khoẻ tinh thần đã được định nghĩa là một trạng thái mà mọi người cảm thấy tốt và hoạt động tốt, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi trường y khoa của Đại học Warwick (Anh) cho thấy, những ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần từ việc ăn nhiều trái cây và rau quả. Mối liên hệ đã được tìm thấy ở cả nam giới và phụ nữ.

Lạc quan, hạnh phúc, lòng tự trọng, khả năng phục hồi và mối quan hệ tốt với những người khác đều là một phần của tình trạng này.

Hơn 1/3 số người có sức khoẻ tinh thần tốt ăn 5 phần trái cây hoặc nhiều hơn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, so với chỉ 6,8% người ăn ít hơn 1 phần.

Hơn 31% số người có sức khoẻ tinh thần tốt ăn 3-4 phần rau quả mỗi ngày. Trong khi những người ăn 1-2 phần mỗi ngày có sức tinh thần tốt là 28%.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây tươi, rau quả giúp ngăn chặn phát triển nhiều bệnh mãn tính bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường, viêm khớp, viêm gan, bệnh tim, hen suyễn, đột quỵ và ung thư.

TS. Saverio Stranges, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Những phát hiện này cho thấy rằng việc tiêu thụ trái cây và rau quả có thể đóng một vai trò tiềm năng như một 'trình điều khiển' không chỉ về thể chất mà còn của hạnh phúc tinh thần trong dân số chung”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết sức khoẻ tinh thần có liên quan chặt chẽ với bệnh tâm thần và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu.

Đồng tác giả, giáo sư Sarah Stewart-Brown cho biết: "Phát hiện của chúng tôi thêm vào các bằng chứng cho rằng trái cây và rau củ có thể tăng cường sức khoẻ tâm thần cho con người cùng một lúc như ngăn ngừa bệnh tim và ung thư”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý