Hợp tác quảng cáo

Ăn nhiều thịt đỏ có thực sự gây ung thư?

Một nghiên cứu mới cho rằng thịt đỏ là thực phẩm nguy hiểm nhất trên thế giới. Đó là bởi vì giá trị của protein không còn và các hóa chất sinh ra trong khi nấu ăn hoặc nướng thịt đỏ sẽ kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể.

An nhieu thit do co thuc su gay ung thu?

Ăn nhiều thịt đó tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bệnh tim mạch, béo phì...

Nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ có khả năng bị ung thư ruột, đặc biệt là ăn nhiều thịt chế biến sẵn.

Theo Boldsky, hai hóa chất được hiện diện trong thịt đỏ là các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons hay còn gọi là hợp chất đa vòng thơm ngưng tụ (PAHs - chất hữu cơ ô nhiễm phổ biến nhất). Hai hóa chất này được hình thành khi bắp thịt được nấu dưới nhiệt độ cao như nướng, rán, xông khói...

Khi các amin dị vòng được hình thành, các axit amin, creatine, protein, đường… phản ứng với nhau ở nhiệt độ rất cao, do đó nó kích hoạt các tế bào ung thư.

Mặt khác, các vòng hydrocacbon thơm hoặc PAHs chỉ được hình thành khi thịt đỏ nướng hoặc nấu trên ngọn lửa lớn. Đây là khi các loại nước và các chất béo kết hợp với nhau tạo thành PAHs.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn nhiều thịt đỏ trong tuần có nguy cơ cao phát triển các loại ung thư khác nhau, béo phì, tim mạch...

Hàm lượng cholesterol trong một khẩu phần thịt đỏ đủ để mang tới cho bạn một cơn đau tim. Khi chất béo của thịt đỏ được tiêu thụ nó tạo thành một lớp dày hoặc lớp phủ quanh trái tim của bạn, vô hiệu hóa các cơ quan bơm máu trong cơ thể.

Cũng chính bởi điều này, máu lưu thông giảm và ảnh hưởng đến tim và não, dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, cách để giữ sức khỏe tốt nhất là để tránh tiêu thụ nhiều thịt đỏ. Thêm các loại rau lá xanh vào chế độ ăn uống của bạn, cùng với cá và thịt gà, chúng ít calo, nhiều chất protein và các chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia kết luận, nếu bạn có thói quen và thích ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 1 lần/tuần hoặc 3 lần/ tháng. Tập thể dục nên là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn, nếu bạn ăn loại thịt này. Tập luyện sẽ giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn và do đó giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Hải Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý