Hợp tác quảng cáo

Ăn nhiều trứng vịt lộn có thực sự nguy hiểm?

Thời gian gần đây trên mạng xã hội một số chị em chia sẻ rằng không nên ăn quá nhiều trứng vịt trong một ngày. Họ cũng kháo nhau, mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 quả trứng vịt lộn.

Trước những thông tin đó, không ít người có đam mê với món ăn này cảm thấy hoang mang. Trên diễn đàn dành cho Mẹ & Bé, nickname mẹ Tôm chia sẻ: “Đọc những thông tin như ăn nhiều trứng vịt lộn dẫn tới thừa chất, đầy bụng, khó tiêu mà mình hoang mang quá. Mình chẳng biết thực hư thế nào. Bé Tôm nhà mình nay 9 tuổi, cháu rất khoái khẩu món này. Mỗi tuần cháu ăn hẳn 4-5 quả trứng”.

Còn nickname Hoàng Giang cho rằng “Mình rất thích ăn trứng vịt lộn, nói chung cứ mỗi ngày 1-2 quả. Mình thấy vẫn bình thường, chẳng hiểu ăn nhiều có sao không nữa. Thấy các mẹ chia sẻ mà thấy hoang mang.

Để rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN). TS Thịnh cho hay, tất cả những thông tin dân mạng truyền tai nhau chỉ là những tin đồn chưa được kiểm chứng, vì thế chúng ta không nên quá hoang mang.

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet).

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet).

Trứng vịt lộn là món ăn bình dân, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Ngoài việc chữa các chứng bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể trứng vịt lộn còn có vai trò tu âm, dưỡng huyết, ích khí...

Với người dân Việt Nam trứng vịt lộn là món ăn được nhiều người yêu thích. Người ta thường chọn ăn trứng vịt lộn với rau răm, bởi rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, ấm bụng, chống đầy hơi khó tiêu... Hơn nữa, rau răm có vị thơm, khi thưởng thức cùng trứng vịt lộn thì quả thật rất “hài hòa”.

Khi được hỏi mỗi người nên ăn bao nhiêu quả trứng vịt lộn mỗi ngày, TS Thịnh cho rằng, thông tin ăn nhiều trứng vịt lộn đầy hơi khó tiêu là chưa chính xác. Bởi việc nên ăn nhiều hay ít còn tùy vào khả năng dung nạp của từng người. Có thể, với những người hay mắc chứng đầy bụng, khó tiêu thì nên ăn từ 2-3 quả/ tuần. Còn với những người có khả năng hấp thụ tốt, ăn ngon miệng chúng ta vẫn có thể ăn thêm mà không phải lo lắng.

Với trẻ dưới 5 tuổi, cha mẹ nên cho bé ăn ít hoặc không nên cho ăn trứng vịt lộn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của bé chưa kiện toàn dễ gây đầy bụng, tiêu chảy.

Với bé trên 5 tuổi, tùy vào độ tuổi và sự hấp thụ của bé mà bố mẹ cho bé ăn một chế độ ăn hợp lý. Trung bình mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn 1-2 quả.

Với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả/tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc, nên chia thành 2 bữa. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm không tốt cho thai nhi.

Đặc biệt, chúng ta nên ghi nhớ trứng vịt lộn là thực phẩm giàu protein nên không ăn quá nhiều vào bữa sáng. Để đảm bảo một sức khỏe tốt, chúng ta nên kết hợp việc ăn trứng với một lượng tinh bột vừa đủ. Đó được gọi là sự cân đối hài hòa lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Thanh Bình

Theo nguoiduatin.vn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý