Hợp tác quảng cáo

Ăn sáng bằng trứng giúp những người trên 50 tuổi chống ung thư và giảm cân

Các yêu cầu về chế độ ăn uống phát triển theo thời gian, đặc biệt đối với người lớn tuổi, những người cần hưởng lợi từ việc tăng cường dinh dưỡng để chống lại bệnh tật. Một thành phần phổ biến, được ăn vào bữa sáng, có thể được coi là siêu thực phẩm.

Gần đây nhất, hai nhà nghiên cứu đã ghi nhận những lợi ích sức khỏe của một sản phẩm phụ từ động vật, từ lợi ích giảm cân đến đặc tính chống ung thư. Nó là gì? Hai chuyên gia Michael Puglisi và Maria Luz Fernandez, từ Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Connecticut, Hoa Kỳ, đã xem xét các thành phần có lợi của trứng.

An sang bang trung giup nhung nguoi tren 50 tuoi chong ung thu va giam can
Trứng có nhiều lợi ích cho người cao tuổi, từ chống ung thư đến giảm cân.

Các lợi ích của trứng

Trứng chứa một số thành phần dinh dưỡng, giúp bảo vệ chống lại bệnh mãn tính như lutein, zeaxanthin, choline, vitamin D, selen và vitamin A. Đây là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Mặc dù có ý kiến cho rằng trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng chúng "không phải là mối lo ngại về nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Bài báo nghiên cứu - được xuất bản vào ngày 15 tháng 7 năm 2022, trên tạp chí Nutrients - nói rằng protein trong trứng có "tác dụng chống ung thư".

Protein trong trứng có thể làm giảm sự thèm ăn của một người, do đó làm giảm lượng calo và hỗ trợ mục tiêu giảm cân, giúp người cao tuổi dễ dàng loại bỏ mỡ nội tạng.

Ngoài ra, protein trong trứng cũng bảo vệ chống lại huyết áp thấp, có thể dẫn đến ngất xỉu. Bình thường người lớn tuổi dễ bị ngã hơn, do xương mềm hơn, do đó việc giảm thiểu rủi ro như vậy là rất tốt.

Các chuyên gia cho rằng chỉ bằng cách ăn trứng vào bữa sáng, bạn có thể giúp bảo vệ chống lại chứng suy nhược cơ thể, chứng mất sức và khối lượng cơ xương không tự chủ do tuổi tác gây ra.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng protein trong trứng "quan trọng đối với sức khỏe cơ xương".

Hơn nữa, trứng "có khả năng tiêu hóa cao và là một nguồn tuyệt vời của các axit amin thiết yếu".

Loại trứng nào tốt cho sức khỏe nhất?

An sang bang trung giup nhung nguoi tren 50 tuoi chong ung thu va giam can
Loại trứng tốt nhất là trứng được đẻ từ những con gà nuôi tự nhiên.

Chuyên gia dinh dưỡng David Wiener cho biết: “Có rất nhiều loại trứng khác nhau để bạn lựa chọn. Và có nhiều yếu tố khác nhau giúp phân biệt chúng với nhau, bao gồm: màu sắc, nhãn mác và cấp độ. Nhìn chung, những quả trứng tốt nhất để mua là những quả trứng được nuôi trên đồng cỏ; những quả trứng này là từ những con gà được thả rông, được tiếp cận với ánh sáng và không khí tự nhiên."

Wiener nhấn mạnh: "Một con gà khỏe mạnh tương đương với một quả trứng khỏe mạnh; trứng được nuôi trên đồng cỏ có ít chất béo bão hòa hơn và giàu vitamin A, E, C và D."

Cách chọn trứng sạch và tươi

- Vỏ trứng: Nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

- Soi: Cầm quả trứng soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.

- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Trứng là một loại siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy thường xuyên bổ sung trứng vào chế độ ăn uống để tận thu lợi ích bạn nhé.

Xem thêm: Đây chính xác là những gì người trên 60 tuổi cần phải làm để giảm mỡ nội tạng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý