Hợp tác quảng cáo

Ăn sáng thật nhiều bù cho cả ngày: Dễ thiếu dinh dưỡng

Ăn sáng giúp bạn bắt đầu một ngày với sinh lực dồi dào hơn, song một bữa ăn khổng lồ để thay thế các bữa ăn khác trong ngày thì hoàn toàn là một sai lầm lớn.

"Bữa sáng ăn cho mình, bữa trưa ăn cho bạn, bữa tối ăn cho kẻ thù". Dựa trên quan điểm này, nhiều người đã chọn cách ăn một bữa sáng thật lớn để bù đắp năng lượng cho cả ngày bởi đơn giản: kẻ thù thì nên bỏ đói hoàn toàn, còn bạn thì thỉnh thoảng nhịn một vài bữa cũng không sao. Hơn nữa, sau một đêm dạ dày bị bỏ rỗng thì việc ăn một bữa sáng hoành tráng là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của cơ thể!!!

Thực tế, không ít cô gái đã lấy lại được dáng người mình dây cây cảnh nhờ chế độ ăn một bữa sáng không lồ như thế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này mang khiến cơ thể hại nhiều hơn lợi.

Cụ thể, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến công việc của bạn bị trì trệ do các tác dụng phụ mang lại. Hãy lắng nghe xem tờ Livestrong (Anh) phân tích vấn đề trên như thế nào nhé!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm đột biến lượng đường trong máu

Khi bạn ăn, cơ thể phân thức ăn thành 2 phần: chất béo và năng lượng. Các chất béo được lưu trữ trong khi năng lượng đi vào máu dưới dạng đường để phục vụ hoạt động của các cơ quan và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bạn có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng vào buổi sáng, nhưng bỏ qua dinh dưỡng trong các bữa còn lại sẽ làm giảm nghiêm trọng lượng đường trong máu. Bạn sẽ cảm thấy chậm chạp, mệt mỏi, dễ cáu kỉnh và bồn chồn, có khả năng gây tổn hại đến hiệu suất công việc hoặc học tập. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. 

Thiếu chất dinh dưỡng

Cơ thể bạn cần calo để hoạt động hiệu quả, nhưng cũng cần các chất dinh dưỡng trong thực phẩm để khỏe mạnh hơn. Bạn có thể thay thế bằng các loại thuốc bổ sung, nhưng chúng không thể hiệu quả bằng các thực phẩm tự nhiên.

Ngoài ra, việc bỏ qua bữa trưa và bữa tối sẽ không thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như protein, kẽm, sắt, magiê, kali và canxi, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu, loãng xương và thậm chí tổn thương não bộ. 

Dễ thiếu dinh dưỡng nếu chỉ ăn bữa sáng khổng lồ

Dễ thiếu dinh dưỡng nếu chỉ ăn bữa sáng khổng lồ.

Vấn đề nhận thức và tâm lý

Ăn đủ các bữa ăn thường xuyên sẽ đảm bảo rằng bộ não nhận đủ lượng đường để hoạt động đúng và hỗ trợ các tế bào thần kinh. 

Khi đó, bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ tiêu cực như mất trí nhớ, khó tập trung, đồng thời thay đổi tâm trạng và gây tổn thương đến não bộ, làm xáo trộn khả năng phân biệt giữa đói và no.

Cản trở quá trình chuyển hóa

Bữa sáng có tác dụng khởi động sự trao đổi chất của cơ thể vào đầu ngày. Bất kỳ món ăn nhẹ hay các bữa ăn khác sau đó sẽ giúp cơ thể ổn định và kiểm soát cơn đói. Nếu bạn ngừng ăn sau bữa sáng, sự trao đổi chất sẽ dừng lại ở chế độ "đói", làm chậm đáng kể việc lưu trữ năng lượng của cơ thể.

Đặc biệt, khi đang quen với việc chỉ ăn sáng, bạn quyết định trở lại thói quen ăn uống bình thường (với 3 bữa chính và một vài bữa ăn nhẹ), điều này sẽ gây tăng cân nhanh chóng bởi sự trao đổi chất không quen với việc thay đổi cách tiêu thụ thức ăn thường xuyên.

P.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý