Hợp tác quảng cáo

Ăn tiết canh dễ bị giun xoắn tấn công não

Tiết canh là món ăn khoái khẩu của cánh đàn ông, tuy nhiên nếu chế biến tiết canh không cẩn thận đặc biệt là những đồ ăn cùng chưa chín dễ dấn đến tình trạng giun xoắn xuất hiện ở trong não gây nguy hiểm đến tính mạng.

tiet-canh

Tiết canh thịt sống dễ tử vong

Gần đây có một số trường hợp bị nhiễm khuẩn, tử vong vì ăn tiết canh. Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn L., ở Nghệ An, rất thích ăn tiết canh. Một hôm bất ngờ ông lên cơn động kinh toàn thân co giật. Sau đó 2,3 tháng liền, ông vẫn bị triệu chứng đó khi gia đình đưa đi khám thì phát hiện một tổ kén giun trong não. Ông được chuyển đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW và các bác sĩ kết luận ông L. bị nhiễm giun xoắn lên não có thể do ăn tiết canh, thịt lợn sống.

Bàn về vấn đề này BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện nhiệt đới TW cho biết: Bệnh nhân bị nhiễm giun xoắn đau ở cơ, sốt, suy kiệt, thậm chí đau cơ thực quản không nuốt, không thở được. Nếu giun xoắn chui lên tim sẽ làm rối loạn hoạt động tim gây tử vong.

ThS.BS. Huỳnh Hồng Quang, Viện Sốt rét ký sinh trùng – côn trùng Quy Nhơn cho biết: Ông đã gặp một bệnh nhân nữ ngoài 40 tuổi bị viêm màng não do giun xoắn.

Lúc đó, bệnh nhân này 43 tuổi bị suy giảm miễn dịch, nhập viện với bệnh cảnh đa triệu chứng thần kinh lú lẫn, hôn mê, mất tri giác.

Qua khai thác bệnh sử, trước đó khoảng 10 ngày bệnh nhân có triệu chứng nhức đầu, yếu toàn thân, suy nhược và sốt. Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị viêm xoang, song không có cải thiện. Thân nhiệt tiếp tục tăng khoảng 4-5 độ, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng mơ màng và phải nhập viện.

Bác sỹ Quang cho biết thêm: Theo người nhà bệnh nhân thì một tháng trước đó, bệnh nhân ăn xúc xích tự làm, có thể xúc xích làm từ thịt heo chưa được nấu chín.

Khoảng một tuần sau, bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy, đau cơ, khó chịu vùng cổ và nhức đầu vùng trán nhưng không đi khám bệnh ngay. Vào cuối tuần thứ 2, bệnh nhân sốt cao, phù quanh ổ mắt kèm theo đau đầu vùng trán rất dữ dội và suy nhược nặng.

Vì sao ăn tiết canh lại bị giun xoắn “tấn công”?

tiet-canh1

Theo Bác sĩ Quang, nhiễm giun xoắn ở người thường khởi đầu do ăn thịt heo, thịt ngựa hoặc thịt từ các động vật có vú nấu chưa chín nên còn chứa các ấu trùng giai đoạn nhiễm của giun xoắn (Trichinella spiralis) còn sống sót.

Mô cơ thể bị nhiễm đầu tiên là mô của vùng cơ dạ dày, ấu trùng thoát kén rồi xâm nhập vào niêm mạc ruột non, phát triển thành giai đoạn ấu trùng, trưởng thành rồi giao phối vào ngày thứ 2.

Đến ngày thứ 6 sau nhiễm, giun cái bắt đầu phóng thích ấu trùng di động để đi đến hệ thống bạch huyết của ruột non hoặc vi mạch nhỏ ở mạc treo tràng. Tiếp đến là vào cơ vân, nó ở đó khoảng 4 tuần, mỗi con cái đẻ ra khoảng 1.500 ấu trùng trong vật chủ không có miễn dịch.

Các cơ hoạt động tích cực thường ngày được cung cấp một lượng máu lớn, bao gồm cơ hoành, cơ hầu họng, lưỡi, hàm, cổ, liên sườn, cơ nhị đầu, cẳng chân, cơ bắp chân và một số cơ khác. Khi bị giun xâm nhập, các ấu trùng bị đóng vỏ có chiều dài đến 0.8-1mm, nằm cuộn tròn bên trong kén.

Vách nang kén được hình thành do hậu quả của quá trình đáp ứng miễn dịch của ấu trùng với vật chủ và ấu trùng đóng kén có thể sống sót trong nhiều năm, quá trình calci hóa của kén có thể xảy ra trong vòng một năm.

Thông thường khoảng 5 ấu trùng/gam cơ của cơ thể, nếu sự đóng kén của các ấu trùng quá nhiều trên một lượng cơ nhỏ, có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Theo y văn đã có trường hợp gần 1.000 ấu trùng đóng kén trong 1 gam cơ.

Bác sĩ Quang phân tích: Triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu, gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng co thắt, quặn bụng, suy nhược toàn thân. Tất cả những triệu chứng như thế khiến chúng ta nhầm lẫn là ngộ độc thức ăn sau khi ăn thịt sống.

Tổn thương cơ có thể gây ra vấn đề khó nhai, khó nuốt, khó thở, tùy thuộc vào những cơ thuộc cơ quan nào liên quan. Triệu chứng nặng, nghiêm trọng nhất là viêm cơ tim, thường xảy ra tuần thứ 3 sau nhiễm, tử vong xảy ra giữa tuần thứ 4-8, chú ý cơ hô hấp và cơ tim. Các triệu chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra đồng thời thường liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Theo VTC News, thì người ta ước tính khoảng 10-20% bệnh nhân mắc bệnh giun xoắn Trichinella spiralis có triệu chứng thần kinh trung ương liên quan và tỷ lệ tử vong do nó gây ra khoảng 50% nếu bệnh nhân không điều trị đúng và kịp thời.

Bác sĩ Quang khuyến cáo: Ăn tiết canh có băm lẫn cuống họng chưa nấu chín kỹ của con lợn nhiễm giun xoắn là nguy cơ nhiễm loại ký sinh trùng này. Vì vậy, không nên ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín để tránh bị giun xoắn làm ổ trong người.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý