Hợp tác quảng cáo

Ăn trứng gà khi ăn chay có vi phạm giáo lý nhà Phật?

Ăn chay có được ăn trứng gà không là băn khoăn của nhiều người trong khi ăn chay. Liệu ăn trứng gà có vi phạm giáo lý nhà Phật không khi trứng gà cũng được ấp nở ra từ gà mẹ?

Ngày nay, việc ăn chay rất phổ biến, không chỉ ở các Tăng ni Phật tử mà ngay cả những người thường cũng coi việc ăn chay như một cách làm thanh tịnh tâm hồn. Có nhiều loại thực phẩm mà người ăn chay không rõ là có phạm vào cấm kỵ của nhà Phật không. Vì thế, ăn chay có được ăn trứng gà không là một thắc mắc của nhiều người.

An trung ga khi an chay co vi pham giao ly nha Phat?

Nhiều người băn khoăn không nên ăn trứng gà khi ăn chay

Nghiên cứu về việc ăn chay

Đức Phật không bắt buộc Phật tử phải ăn cơm chay, cũng không cấm đoán các Tăng Ni ở chùa ăn cơm thịt cá. Ngay từ thời đức Phật còn tại thế, việc ăn uống được cho là tuỳ thí đắc thụ. Tức là những đệ tử của đức Phật đi khắp muôn nơi nhằm khuyên răn con người tránh xa việc ác, tích cực làm việc thiện.

Khi đi truyền giáo tới đâu, bà con Phật tử, tín đồ hay người mến mộ hảo tâm thành kính dâng cúng gì thì trân trọng và dùng cái đó, không có sự đòi hỏi, phân biệt. Đức Phật chỉ khuyên các Tăng ni Phật tử ăn thức ăn để có được tâm tính hiền hòa, thuận lợi cho việc tu hành.

An trung ga khi an chay co vi pham giao ly nha Phat?

Ăn chay để hướng đến tâm hồn thanh tịnh

Đức Phật có răn dạy về Ngũ giới, đó là 5 điều khuyên các Phật tử không nên làm, gồm những điều như sau:

1. Tránh xa sát sinh.

2. Tránh xa trộm cướp.

3. Tránh xa tà dâm.

4. Tránh xa lộng ngôn (nói dối).

5. Tránh xa uống rượu.

Ta thấy trong lời dạy của Đức Phật, khuyên “tránh xa” chứ không ban lệnh cấm. Tránh xa sát sinh tức là không có hành động giết người, không xúi giục, tiếp tay cho việc sát hại đồng loại của mình, và không được diệt chủng các sinh vật khác. Tự tay giết người là thân tạo nghiệp ác, sai bảo, xúi giục người giết là miệng tạo nghiệp ác, nghe thấy, nhìn thấy người khác giết người mà tâm vui mừng là ý tạo nghiệp ác. Những nghiệp ác đó Phật cấm không cho Phật tử làm, chứ không phải chỉ khuyên tránh xa.

Trứng gà nào thì ăn chay được?

Nhiều người quan nhiệm, trứng gà nếu có trống khi được ấp có thể sinh ra một con gà con. Khi ăn trứng gà là đã tước đoạt sự sống của một sinh vật. Nhưng trứng gà không trống thì không thể sinh ra phôi để hình thành một con gà được. Nhưng lại rất khó để phân biệt đâu là trứng gà có trống hoặc không trống. Cũng như việc uống sữa bò cũng vậy. Nhiều người ăn chay phân vân ăn chay có được uống sữa không.

Trong Đạo lý nhà Phật, không có giới luật nào cấm ăn trứng gà. Vì vậy, việc ăn trứng gà hay không không vi phạm vào giới luật nhà Phật. Đó là tùy vào sự lựa chọn của mỗi người ăn chay.

An trung ga khi an chay co vi pham giao ly nha Phat?

Nhiều món chay rất bổ dưỡng, trang trí cầu kỳ và đẹp mắt

Trong giáo lý của Đức Phật không cấm ăn mặn. Nhưng đối với người con của Phật thì tu sửa, soi đức hạnh của Ngài và các vị chân để chỉnh sửa ba nghiệp"Thân - Khẩu - Ý" cho thanh tịnh.

Khi một người Phật tử đã phát tâm ăn chay thì đừng nghĩ chuyện so sánh sai đúng gì cả; tự tâm mình phán xét như vậy có nên không? Người ăn chay là tu sửa để cho cái tâm mình thanh tịnh; tâm thanh tịnh thì chỉ mình tự phán xét. Khi tu đúng chánh pháp, đúng theo giáo lý của Đức Phật dạy thì việc ăn không quan trọng, bởi tất cả đều từ tâm mà ra, do tâm mà ra.

Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới thực hành ăn chay. Mỗi người chọn cho mình một cách ăn chay phù hợp với mục đích bản thân, có người ăn chay trường, có người ăn chay kỳ, có người ăn chay tùy thích. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, cách thức ăn chay gồm ba nhóm chính như sau:

- Ăn chay có uống sữa và ăn trứng (gọi là Ovo-Lacto Vegetarian) nhưng không ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật.

- Ăn chay có uống sữa (gọi là Lacto Vegetarian) nhưng không ăn trứng, thực phẩm nguồn gốc động vật.

- Ăn chay hoàn toàn (Strict Vegetarian/Vegan) tức là ăn thực vật hoàn toàn,  không ăn tất cả thực phẩm là động vật hoặc các sản phẩm chiết xuất từ động vật.

Ăn chay có được ăn trứng gà không? Ăn trứng gà hoàn toàn không có trong những điều cấm của nhà Phật. Vì vậy, lựa chọn cách ăn chay như thế nào tùy thuộc vào tâm niệm của từng người. Khi thực hiện ăn chay, điều mong muốn đạt được là tâm hồn thanh tịnh, tích phước cho gia đình, con cháu.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý