Hợp tác quảng cáo

Ăn trứng như thế nào là khoa học và tốt cho sức khỏe?

Hầu hết bữa ăn hàng ngày của chúng ta đều thấy sự xuất hiện của trứng, nhưng liệu bạn đã biết được hết giá trị dinh dưỡng của chúng. Vậy thường xuyên sử dụng trứng sẽ mang đến những lợi ích gì?.

Thông thường một quả trứng có tới 186mg cholesterol, tức khoảng 62% lượng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Nhưng vấn đề này không đáng ngại vì càng ăn nhiều cholesterol thì cơ thể càng ít sản xuất cholesterol. Cùng khám phá lợi ích từ trứng mang lại đối với sức khỏe nhé!.

Cải thiện cholesterol

Trứng là thực phẩm được đánh giá là có chứa nhiều cholesterol, tuy nhiên điều mà hầu hết các bác sĩ quan tâm là tỉ lệ các loại cholesterol có trong trứng. Loại cholesterol có lợi cho sức khỏe là HDL và loại cholesterol không tốt cho sức khỏe là LDL.

Thực tế, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể con người trực tiếp sản sinh ra cholesterol và phần lớn các nhà nghiên cứu đồng ý với kết luận trứng có thể giúp cải thiện cholesterol cơ thể. Là vì sao? Bởi vì trứng giúp tăng lượng cholesterol có lợi HLD lên và làm giảm lượng cholesterol có hại LDL xuống.

An trung nhu the nao la khoa hoc va tot cho suc khoe?

Thông thường một quả trứng có tới 186mg cholesterol, tức khoảng 62% lượng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể

Cải thiện sức khỏe da và tóc

Trứng không những chứa nhiều vitamin B2 mà còn có cả vitamin B5 và B12. Nhìn chung, vitamin nhóm B vô cùng thiết yếu cho sức khỏe da, tóc, mắt gan và cũng giúp cải thiện chức năng thần kinh. Đơn giản, bạn có thể ăn trứng để da, tóc, và cơ thể khỏe mạnh từ sâu bên trong; hoặc bạn cũng có thể sử dụng trứng sống để làm các loại mặt nạ dưỡng tóc và dưỡng da tự nhiên cũng rất hữu hiệu.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Trứng được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh. Một nghiên cứu tiêu biểu nhất về tác dụng giảm cân của trứng được mô tả như sau: Trong khoảng thời gian 8 tuần, một nhóm tham gia khảo sát đã ăn bữa sáng với trứng hoặc bánh mỳ với cùng một lượng calo. Nhóm người ăn trứng giảm 65% cân nặng, 16% mỡ cơ thể, giảm 61% chỉ số cơ thể nói chung và 34% chỉ số vòng eo.

Cung cấp protein phong phú

Protein là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng nhất của một chế độ dinh dưỡng bất kỳ. Cơ thể chúng ta dùng protein để cải thiện các mô tế bào bị hư hỏng. Protein dồi dào trong trứng được tạo thành từ những amino axit, có 9 amino axit mà cơ thể không thể tự sản xuất. Một thực phẩm protein tối ưu cần chứa 8/9 amino axit thiết yếu này để các mô tế bào duy trì và tăng trưởng.

Một quả trứng chứa lượng protein tương đương với 30g thịt, cá hay thịt gia cầm đã nấu chín. Trứng cũng là loại thực phẩm có thể chế biến nhiều cách khác nhau mà vẫn bảo tồn nguồn protein và lại rẻ nhất.

An trung nhu the nao la khoa hoc va tot cho suc khoe?

Một quả trứng chứa lượng protein tương đương với 30g thịt, cá hay thịt gia cầm đã nấu chín

Bảo vệ xương

Trứng là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên ít ỏi giàu vitamin D. Vitamin D là vi chất thiết yếu để cơ thể hấp thụ can-xi và duy trì sức khỏe hệ xương. Vì thế, có thể nói trứng, cùng với các sản phẩm sữa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương.

Ăn trứng như thế nào là khoa học và tốt cho sức khỏe?

Theo Tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi tuần một người không nên ăn quá 4 quả trứng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, không nên ăn quá 10 quả trứng một tuần. Tuy nhiên, tốt nhất đối với người lớn tuổi thì không nên ăn quá 5 quả trứng một tuần, đối với thanh niên thì ăn tối đa chỉ 7 quả trứng trong một tuần. Đối với trẻ dưới 12 tháng thì trẻ có thể bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng, nhất là những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm. Do vậy, chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ khi trẻ trên 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, khi ăn trứng bạn nên ăn thêm các chất như là hoa quả, trái cây có nhiều hàm lượng vitamin C để tăng cường sự hấp thu sắt của cơ thể. Đặc biệt, sau khi ăn trứng chúng ta không nên uống trà, vì trong trà có chất làm giảm hấp thu chất sắt.

Trứng là một loại thực phẩm vô cùng lý tưởng, không quá tốn kém để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cơ thể bằng trứng. Tuy nhiên, để trứng thực sự phát huy được tối đa những chất dinh dưỡng vốn có thì bạn cần phải biết chế biến đúng cách và sử dụng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể.

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý