Hợp tác quảng cáo

Bạn đã biết ăn trứng gà đúng cách?

Bạn nên lưu ý những sai lầm khi sử dụng trứng gà trong bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của các món ăn thông dụng từ trứng không bị mất đi.

Trứng gà khá phổ biến trong mọi căn bếp của mỗi gia đình vì đơn giản, dễ chế biến thành nhiều món ăn và khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường phạm phải những sai lầm khi sử dụng trứng gà, không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

1. Đun nước sôi rồi mới cho trứng vào luộc

Khi luộc trứng, nếu sau khi nước sôi mới bỏ trứng vào nồi, lúc này trứng bất ngờ gặp nhiệt độ cao, sẽ dễ dàng bị nổ bung vỏ ra, thậm chí có thể làm phỏng ngón tay của bạn.

Ban da biet an trung ga dung cach?

Cách luộc trứng chuẩn là bỏ trứng vào nồi luôc khi nước lạnh chứ không phải chờ nước sôi mới cho trứng vào

Cách luộc trứng đúng chuẩn là bỏ trứng vào nồi luộc khi nước lạnh, sau khi nước sôi hãy đun trứng trong nước sôi thêm ba phút rồi tắt lửa, ngâm trứng trong nồi năm phút rồi lấy ra.

Cách luộc này giúp cho lòng đỏ trứng vừa đủ để đông kết lại, còn lòng trắng trứng thì tương đối mềm, hương vị trứng khi ăn sẽ ngon hơn cũng như giá trị dinh dưỡng giữ được tốt hơn.

2. Luộc trứng càng lâu càng tốt

Luộc trứng không phải càng lâu thì càng tốt, luộc quá thời gian cần thiết thì các ion sắt trong lòng đỏ trứng và ion lưu huỳnh trong trong lòng trắng trứng sẽ tổng hợp thành sulfua sắt rất khó để hòa tan, từ đó cơ thể người rất khó hấp thụ.

Khi chiên trứng, nếu trứng chiên trong thời gian quá lâu, protein phân tử cao trong lòng trắng trứng sẽ bị chuyển thành các axit amin phân tử thấp, ở nhiệt độ cao sẽ tổng hợp thành chất có hại cho cơ thể người.

3. Để trứng nguội tự nhiên mới lột vỏ

Sau khi để trứng nguội tự nhiên, thì việc lấy vỏ trứng thực tế là không hề thuận lợi, thường thấy lòng trắng trứng dễ dàng bám lại trên vỏ trứng, gây ra lãng phí.

Ban da biet an trung ga dung cach?

Ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc xong để bóc vỏ trứng dễ dàng

Phương pháp bóc vỏ trứng đơn giản nhất là khi trứng vừa luộc chín lấy ra cho ngay vào nước lạnh để làm nguội, lúc này bạn có thể bóc vỏ trứng một cách dễ dàng.

4. Đập vỏ trứng vào cạnh chén

Nhiều người có thói quen khi nấu thường đập vỏ trứng vào thành chén, bát, cách làm này nhiều khi có thể khiến vỏ trứng rơi vào trong chén, bát, và bạn lại phải làm thêm thao tác lấy vỏ trứng ra ngoài thật là phiền phức. Tại sao chúng ta không chọn một mặt phẳng kệ bếp sạch sẽ để đập, thay vì đập vào cạnh chén, bát.

5. Mua trứng về cho ngay vào tủ lạnh

Nhiều người sau khi mua trứng từ siêu thị về liền bỏ ngay vào tủ lạnh, khi nào dùng thì mới lấy ra. Xin hãy cẩn thận hơn trong việc bảo quản trứng.

Ban da biet an trung ga dung cach?

Bảo quản trứng cũng cần đúng cách

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra trứng mua về có còn nguyên vẹn hay không, còn tốt không, hay có bị nhiễm bẩn gì khác không. Sau đó, hãy cho trứng vào tủ lạnh theo hướng dẫn: đầu lớn hướng lên, đầu nhỏ hướng xuống.

Khi trứng tươi mới thì lòng trắng còn đậm đặc, giúp cố định được lòng đỏ tốt. Tuy nhiên, khi thời gian bảo quản tăng lên, độ kết dính của lòng trắng trứng sẽ giảm dần đi vì chất xúc tác, hiệu quả cố định lòng đỏ trứng cũng theo đó bị giảm theo tương ứng.

Khi trứng đặt ngang thì lòng đỏ trứng sẽ nổi lên chạm gần vỏ trứng vì tỷ trọng lòng đỏ trứng nhỏ hơn lòng trắng trứng và theo thời gian có thể sẽ dính vào vỏ trứng. Nếu bạn đặt đầu to của trứng hướng thẳng ngược lên, trong đầu nhỏ sẽ có một buồng khí, có thể làm lòng đỏ trứng không thể dính được vào vỏ trứng.

6. Về thời hạn sử dụng

Thông thường thì chúng ta thường mua trứng lẻ về, nhanh chóng dùng hết, khi nào muốn dùng thì lại mua tiếp.

Tuy nhiên, cũng có những người thường mua lượng trứng khá lớn về tích trữ trong nửa tháng hoặc thậm chí là một tháng. Bạn có biết rằng, trứng cũng cần có thời hạn sử dụng. Ở nhiệt độ từ 2-5 độ C, thì thời hạn sử dụng của trứng là khoảng 40 ngày, trường hợp nhiệt độ phòng theo mùa đông là 15 ngày, còn theo mùa hè là 10 ngày.

Hy vọng rằng, bạn và người thân sẽ không phạm phải những sai lầm khi sử dụng trứng gà, để thực phẩm nhiều dưỡng chất này có thể hấp thu được hoàn toàn vào cơ thể.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý