Hợp tác quảng cáo

Bánh cuốn Lạng Sơn - chút dư vị của vùng cao

Không phải cao lương mỹ vị khó tìm nhưng bạn sẽ chẳng thể nào quên cái vị ngậy ngậy của bánh cuốn quyện lòng đào trứng gà tan trong miệng. Ấy là loại bánh cuốn đặc biệt, chút dư vị của vùng cao Lạng Sơn mà khách thập phương cứ vương vấn mãi…

Ai đã từng đến Lạng Sơn thì không thể không ngồi xổm ở hàng bánh cuốn và thưởng thức khí trời se lạnh của vùng cao như một đặc ân.

Khác với bánh cuốn nhân thịt băm và mộc nhĩ thông thường, bánh cuốn ở Lạng Sơn được làm từ một loại nhân đặc biệt mà người đầu bếp phải thực sự khéo tay mới có đủ tài để chế biến thành công. Ấy là nhân trứng gà.

Ngay cả bột gạo để làm vỏ cũng được pha đặc hơn chút so với các loại bánh cuốn khác. Người làm bánh múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, đợi chừng chục giây thì đập quả trứng gà vào. Rồi tùy theo yêu cầu của người ăn mà canh cho trứng chín kỹ hay tái thì mới nhanh tay cuốn các mép bánh để bao bọc lấy quả trứng ở giữa.

Cái khâu gấp các mép bánh cần cả sự tỉ mỉ, khéo léo lẫn nhanh nhẹn để làm sao cho lớp bánh bao trọn lấy quả trứng, để nhân trứng không bị trào ra lại vừa vuông vắn, đẹp mắt. Nhìn qua thì tưởng đơn giản mà phải là người làm quen tay, lâu năm thì hằng ngày mới có thể cho ra hàng trăm, nghìn mẻ bánh "mười phân vẹn mười".

Người ta còn nhớ đến món ăn này qua hương vị đậm đà của nước chấm. Chẳng phải mắm pha chua ngọt mà là nước thịt băm được nêm nếm hơi đậm, có vị béo béo thơm thơm.

Xúc miếng bánh cuốn thả vào bát nước chấm có rắc chút rau mùi thái nhỏ, hành phi và hạt tiêu rồi đưa lên miệng thưởng thức mới là đúng kiểu của người Lạng Sơn.

Ăn miếng nào là vào miếng đó, đã cái miệng, ấm cái bụng trong buổi sớm mai se lạnh của vùng cao. Nhất là phần nhân trứng như tan chảy trong miệng, lớp vỏ bánh cuốn cùng các gia vị ăn kèm đã làm mất hẳn mùi tanh nhưng vẫn giữ y nguyên vị ngậy bùi của lòng đỏ trứng. Người nào khỏe có thể ăn liền lúc hai, ba cái mà chẳng thấy chán hay ngấy.

Buổi sáng, lang thang trong các khu chợ của Lạng Sơn rất dễ bắt gặp hàng bánh cuốn trứng nhất. Gọi món rồi chỉ cần chờ vài ba phút là đĩa bánh cuốn nóng hổi được bê ra, thưởng thức cảm giác miếng bánh béo ngậy, thơm ngon hòa tan trong miệng.

Khi gọi tính tiền bạn sẽ được thêm lần nữa bất ngờ vì giá khá rẻ, chỉ 7.000 đồng/một suất bánh cuốn trứng, rẻ hơn bún, phở mà lại vô cùng hấp dẫn, lạ miệng. Xứ Lạng thơ mộng bởi khung cảnh vùng cao hữu tình, nay trở nên quyến rũ lạ thường bởi hương vị bánh cuốn khắc khoải, khó quên.

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý