Hợp tác quảng cáo

Bất ngờ về công dụng chữa bệnh của vỏ trứng

Chúng ta thường nghĩ rằng vỏ trứng chỉ là một loại rác thực phẩm không hơn không kém. Nhưng thực ra chúng ta đang lãng phí một nguyên liệu hết sức bổ ích cho sức khỏe. Ngoài ra, vỏ trứng cũng có thể chữa vết côn trùng cắn, làm cà phê ngon hơn, làm sạch quần áo...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ trứng là một nguồn bổ sung canxi và các chất khoáng tự nhiên hoàn hảo cho cơ thể con người. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Lâm sàng Quốc tế, các thực nghiệm đã cho thấy nhiều đặc tính tốt của bột vỏ trứng, như tác dụng chống còi xương ở người, chống loãng xương…

Bài thuốc dân gian từ vỏ trứng

Ông bà ta từ xưa đã sử dụng vỏ trứng và lớp màng mỏng bên trong để chữa một số căn bệnh ở trẻ em và phụ nữ có thai. Như bệnh chuột rút có thể được chữa bằng cách dùng vỏ trứng thao vàng, tán thành bột để uống hoặc nấu cháo.

Chữa các bệnh trẻ em

Ra mồ hôi trộm: màng trong vỏ trứng 10 cái, hạt vải 10 hạt, hồng táo 5 quả. Nấu lấy nước đặc uống. Ngày uống 2 lần sáng và tối vào lúc bụng đói.

Chớ sữa: vỏ 1 quả trứng thao vàng tán bột, gạo 15-20 hạt nấu chín, thêm 1 thìa sữa mẹ.

Ho gà: Màng trong vỏ trứng 12 cái sấy khô, nghiền thành bột. Ma hoàng 1,5g, tử uyển 10 g, cho vào nước nấu 10 phút, bỏ bã lấy nước uống với bột màng vỏ trứng. Dùng ngày 1 lần trong 5 ngày.

Còi xương: Vỏ trứng gà 50g nghiền bột, thương truật 500g nấu đặc rồi lọc qua vải thưa, trộn với bột vỏ trứng, cho ít muối, đường. Mỗi lần uống 5ml, uống trong nửa tháng

Khóc đêm: vỏ trứng gà thao vàng, tán bột, cho vào cháo cho trẻ ăn.

Co giật (do thiếu canxi): Vỏ trứng gà thao vàng tán bột, uống ngày 1 lần, mỗi lần 1-2 g với nước đường ấm.

Chữa bệnh sản phụ

Run tay sau sinh: Sò biển 6g, vỏ trứng gà 6 quả sấy khô, đương quy 30g, tất cả nghiền thành bột. Uống mỗi lần 10g. Dùng ngày 2 lần với 200ml rượu vàng hòa nước nóng uống.

Chữa các bệnh nội khoa

Chóng mặt: Vỏ trứng gà thao vàng, tán bột, uống với rượu vang. Mỗi lần 9g. Ngày 3 lần.

Ho ra máu: Bột vỏ trứng 6g, muối vừa đủ, vitamin C 2-4 viên nghiền vụn. Hòa cùng để uống. Ngày dùng 3 lần, trong 1 tuần. Có thể dùng công thức này cho các trường hợp tiêu tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam.

Viêm loét dạ dày thừa toan: Vỏ trứng gà, vỏ sò biển nung tán bột mỗi thứ 30g; bạch khấu nhân, sa nhân mỗi thứ 20g sao tán. Uống 1,5g. Ngày 2 lần.

Nôn và tiêu chảy: Vỏ trứng 1 quả thao tán bột, uống với nước ấm. Còn dùng bột này cho người bị ợ chua, viêm loét dạ dày.

Cơn đau dạ dày: Vỏ trứng gà và hoa phật thủ tán bột, lượng bằng nhau. Uống lúc đau 6 g với nước ấm.

Các bệnh khác

Thoát vị bẹn: Vỏ trứng gà đã nở con thao thành than tán bột. Mỗi lần uống 9g với rượu cũ. Hoặc uống 1-3g với nước cơm.

Phòng chữa loãng xương: Nghiền vỏ trứng gà cho vào gạo nấu cơm hoặc cháo, làm bánh để ăn.

Bệnh sởi: Vỏ trứng 50g thao khô tán bột, uống mỗi lần 2g. Ngày 3 lần với nước ấm.

Viêm họng mạn: Màng vỏ trứng 5 quả, thiên môn 12 g, mật ong 1 thìa. Nấu cách thủy uống.

Mụn nhọt, nấm: Vỏ trứng 5 cái, vôi bột chín 15 g cho vào trong vỏ trứng nung chín, tán bột, trộn với dầu vừng bôi.

Thu Ngân

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý