Hợp tác quảng cáo

Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của quả kiwi

Kiwi là một loại quả nhỏ, nhưng bạn đừng vì thế mà coi thường trái kiwi. Đây là một loại “siêu trái cây” có chứa rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chống một số bệnh.

Phòng ngừa các bệnh hô hấp

Các nghiên cứu khoa học ở nước Ý trên 18.000 trẻ em từ 6-7 tuổi đã minh chứng về các lợi ít của kiwi đối với đường hô hấp. Những trẻ em thường ăn từ 5-7 phần ăn có chứa các loại trái cây thuộc họ cam quýt kết hợp với kiwi mỗi tuần sẽ có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 44% với những trẻ em chỉ ăn thực phẩm cùng loại chỉ 1 lần trong tuần.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn cho thấy các chứng ho liên hồi sẽ giảm tới 27%, chứng khó thở giảm 32%, hiện tượng chảy nước mũi giảm 28%. Chứng thở khò khè giảm 41% và chứng ho kinh niên giảm tới 25% vì trong kiwi có chứa lượng vitamin C rất cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chống lại bệnh ung thư

Qủa kiwi chứa nhiều chất flavonoid. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các DNA không bị hủy hoại do quá trình ôxy hóa. Vì thế, sự phát triển của bệnh ung thư sẽ bị ngăn chặn và kìm chế.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Ăn kiwi vào mỗi sáng có hiệu quả tương tự như thốc aspirin đối với tim mạch mà không hề có tác dụng phụ như gây viêm nhiễm và chảy máu đường ruột.

Theo một nghiên cứu khoa học của trường Đại học Oslo (Na Uy), những người ăn từ 2-3 quả kiwi mỗi ngày trong vòng 28 ngày sẽ giảm tình trạng tập hợp các tiểu huyết cầu tới 18% và giảm lượng chất béo trung tính ở trong mạch máu tới 15%. Điều này ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên thành động mạch, vì thế phòng ngừa được các bệnh về tim mạch.

Bảo vệ mắt

Kiwi là nguồn cung cấp dồi dào các chất lutein và zeaxanthin. Lutein giúp thanh lọc ánh sáng xanh nguy hiểm, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa võng mạc khi lớn tuổi và sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp cũng như bệnh đục nhân mắt. Zeaxanthin hoạt động song hành với lutein, giúp mắt luôn khỏe mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kiểm soát huyết áp

Bên cạnh đó, kiwi còn là nuồn cung cấp chất điện phân potassium. Potassium đóng vai trò quan trọng trong các tế bào giữ các chất lỏng và chất điện phân cơ thể luôn cân bằng, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri.

Có lợi cho tiêu hóa

Kiwi là nguồn thực phẩm dồi dào các chất xơ, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, loại trừ các độc tố ra khỏi ruột già, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già. Ngoài ra, chất xơ còn ngăn ngừa bệnh táo bón và một số bệnh về đường tiêu hóa.

Đào Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý