Hợp tác quảng cáo

Bệnh gì không nên ăn dưa hấu?

Bệnh dạ dày, huyết áp thấp, tiểu đường… là những người được khuyến cáo không nên ăn dưa hấu.

dua-hau

Dưa hấu là loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè làm thức ăn, sinh tố… giải khát. Tuy nhiên, không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là những người nên loại bỏ dưa hấu ra khỏi khẩu phần ăn của mình:

1. Bệnh nhân bị tiểu đường

Những người bị tiểu đường không nên ăn dưa hấu, bởi trong dưa hấu có chứa nhiều đường (khoảng 5% các loại đường). Điều này dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao.

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, chỉ cần thực phẩm có nhiều đường một chút được đưa vào cơ thể sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Hậu quả có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

2. Bệnh nhân huyết áp thấp

Những người bị huyết áp thấp nên kiêng dưa hấu. Bởi ăn nhiều dưa hấu khiến huyết áp bệnh nhân bị giảm có thể dẫn tới tổn thương cho các động mạch trong cơ thể.

3. Loét miệng

Nguyên nhân không nên ăn dưa hấu khi bị loét miệng là do: ăn dưa hấu khiến nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh chóng, gấy mất nước cho cơ thể, làm miệng khô và gây nóng trong dẫn đến loét miệng nghiêm trọng hơn. Bởi theo Đông y, nguyên nhân gây viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng.

4. Cảm lạnh giai đoạn đầu

Dưa hấu vốn có tính hàn, là trái cây có tác dụng giải nhiệt, chính vì thế ăn dưa hấu khi cảm lạnh sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

5. Chức năng thận không tốt

Dưa hấu thúc đẩy hệ bài tiết hoạt động mạnh. Trong khi đó, thận bạn lại không tốt sẽ dẫn đến dung lượng máu tăng và làm sưng phù chi dưới hoặc toàn thân, thậm chí suy tim cấp tính.

6. Bệnh nhân bị dạ dày

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài khiến cho tình trạng bệnh kéo dài và nghiêm trọng hơn.

7. Bệnh về tiêu hóa

Theo Megafun.vn, tính hàn trong dưa hấu không tốt cho những người có hệ tiêu hóa xấu và hay tiểu đêm. Đặc biệt, những người có bệnh di tim lại càng không nên ăn nhiều dưa hấu.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý