Hợp tác quảng cáo

Bệnh nhân tiểu đường muốn khỏe mạnh cần tránh 3 loại thực phẩm này

Bệnh tiểu đường được mệnh danh là căn bệnh của nhà giàu. Tại Việt Nam, kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh.

Thủ phạm chính của bệnh tiểu đường là chế độ ăn uống không lành mạnh, không đều đặn và hợp lý. Nếu bạn không chú ý điều chỉnh thói quen ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó gây ra bệnh tiểu đường, thậm chí gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Lạc có phải là cầu nối cho bệnh tiểu đường phát triển?

Nói đến lạc, bạn có thể nghĩ rằng nó là một loại thực phẩm hạt nhỏ thơm ngon, nhưng nó lại chứa rất nhiều chất béo. Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn không nên ăn quá 50 gam các loại hạt như lạc mỗi tuần, nếu không không chỉ làm tăng béo phì mà còn tạo thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Benh nhan tieu duong muon khoe manh can tranh 3 loai thuc pham nay
Không nên ăn quá 50 gam các loại hạt như lạc mỗi tuần, nếu không không chỉ làm tăng béo phì mà còn tạo thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Lạc chứa rất nhiều calo và chất béo, ăn vào vừa phải có lợi cho cơ thể đồng thời bổ sung lượng chất béo và calo thiếu hụt trong cơ thể, giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều lạc sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn lạc vừa phải, không ăn quá no.

Người bị tiểu đường cần tránh ngay 3 loại thực phẩm này

1. Xoài

Đây là một loại trái cây mùa hè rất phổ biến. Vì nó ngọt và ngon nên được mọi người vô cùng yêu thích, lại giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, độ ngọt của xoài tương đối cao, bệnh nhân tiểu đường nên cố gắng tránh. Ăn quá nhiều sẽ khiến đường huyết không ổn định, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Benh nhan tieu duong muon khoe manh can tranh 3 loai thuc pham nay
Ăn quá nhiều xoài sẽ khiến đường huyết không ổn định, ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Cháo trắng

Cháo trắng là một loại thức ăn rất nhạt, chính vì vậy, rất nhiều người nấu một bát cháo trắng vào buổi sáng khi không muốn ăn, hoặc chọn nấu một bát cháo trắng vào buổi tối.

Cháo trắng tuy trông rất nhạt nhưng thực tế là chỉ số đường huyết rất cao. Bởi vì chất bột đường, tinh bột và các chất khác đều hòa tan trong nước, sau khi vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành đường, dẫn đến tăng đường huyết.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường phải cố gắng tránh cháo trắng và cháo trong cuộc sống và cố gắng ăn thức ăn khô.

3. Sầu riêng

Sầu riêng có mùi và vị rất ngon. Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây, những người thích ăn chỉ muốn ăn nó mỗi ngày. Người không thích thậm chí còn không ngửi được mùi vị, chính loại trái cây gây tranh cãi này không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Bản thân sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng chất béo không cao. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong sầu riêng rất cao. Do đó, nếu bệnh tiểu đường muốn bảo vệ sức khỏe thì nên tránh xa sầu riêng càng sớm càng tốt.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý