Hợp tác quảng cáo

Béo phì, đau dạ dày vì mật ong giả

(SKGĐ) Gần đây dư luận xôn xao về việc nhiều người dân Thanh Hóa dùng đường và phèn chua nấu mật ong giả. Nào hãy cùng kiểm tra xem mật ong bạn đang dùng thuộc loại nào?

mat-ong-gia

Đường + phèn chua = mật ong

Phản ánh của nhiều trang điện tử cho thấy một số người dân Thanh Hóa dùng vỏ cây nục nạc đã được sao vàng nấu chung với đường kính và phèn chua. Trong đó, vỏ cây nục nạc có tác dụng tạo mùi thơm và tạo màu vàng bắt mắt cho sản phẩm. Còn phèn chua có khả năng tạo chất keo, sẽ khiến cho đường đặc quánh và không thể kết tinh trở lại sau khi nấu. Sau khi nấu xong, họ cho thêm một ít sáp ong và mật thật lên trên nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Mặc dù dư luận đang rất bức xúc, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá mật ong trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Có loại chỉ 100.000đ/l nhưng có loại được bán với giá rất “chat” khoảng 800.000đ/l. Tại Cửa hàng của Tổng công ty Chè, 92 Võ Thị Sáu, Hà Nội (nơi được cho là bán mật ong thật nguyên chất nhất, chỉ bán hàng khi có đơn đặt hàng), phóng viên được người bán hàng cho biết: Mật ong thật thì chắc chắn không thể có giá 100.000đ như đang được bán ở nhiều chợ, nhiều cửa hàng khác; mật ong nuôi nguyên chất cũng phải có giá khoảng 300.000đ/l, còn nếu là mật ong rừng thì không dưới 800.000đ/l.

Bởi vậy có thể nói mật ong được rao bán trên thị trường hiện nay, rất nhiều nguy cơ là mật ong giả và câu chuyện nấu mật ong bằng đường, vỏ cây, phèn chua rất có thể là thật.

Dùng mật giả rất hại sức khỏe

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Độ ngọt của mật ong là do có thành phần chủ yếu là đường nhưng là đường lactose không làm tăng cân. Chúng tăng cường khả năng hấp thụ calci của cơ thể và rất tốt và nhuận tràng. Nhưng nếu mật giả nấu từ đường kính (saccharose ) sẽ không cải thiện được sức khỏe mà còn khiến người dùng tăng cân, gây ra bệnh béo phì và mất cân bằng hệ tiêu hoá.

Còn phèn chua là chất bị cấm sử dụng trực tiếp để sản xuất, chế biến thực phẩm. Phèn chua là muối kép giữa muối nhôm, muối sắt và muối sunfat, có tác dụng ngưng tụ những tạp chất có trong nước nên được dùng để làm chất trợ lọc, trợ lắng hoặc dùng để sát trùng, diệt khuẩn (sau khi đã được rang khô). Nếu người ăn phèn chua sẽ bị đầy bụng, về lâu dài sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hại hệ tiêu hóa.

Cách phân biệt mật ong thật, giả

Trước thông tin mật ong được tạo mùi, tạo sáp giả, Tiến sỹ Thịnh khuyên người tiêu dùng không nên dựa vào mùi hương để phân biệt mật thật, mật giả mà nên mua những loại mật ong có dán nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hãy thử theo cách sau:

- Nhỏ một giọt mật ong vào nước, nếu thấy thành giọt và chưa tan thì là mật thật còn tan ngay là mật giả.

- Mật ong thật để lâu sẽ bị sủi bọt do lên men, có tiếng xì hơi nếu mở nắp còn mật giả thì không có hiện tượng này.

- Lấy một tờ giấy trắng sạch và cho nhỏ giọt mật ong lên đó. Mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn mật giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay.

Thanh Mai

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý