Hợp tác quảng cáo

Bỏ ngay những loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn của bệnh nhân tuyến giáp

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho hay, bệnh tuyến giáp phần lớn là do di truyền. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò khá quan trọng, do đó chúng ta nên biết những loại thực phẩm nào có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho hay, bệnh tuyến giáp phần lớn là do di truyền. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò khá quan trọng, do đó chúng ta nên biết những loại thực phẩm nào có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Hình ảnh của tuyến giáp giống như hình một con bướm nằm ngay ở dưới cổ. Chúng có nhiệm vụ giúp cho quá trình giải phóng các hoocmone có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim, sự tăng trưởng, nhiệt độ bên trong và một số những vai trò khác nữa. Chính vì lẽ đó, khi tuyến giáp không còn khả năng hoạt động sẽ gây ra rất nhiệu hậu quả nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho hay, có hai loại bệnh liên quan đến tuyến giáp chính là suy giáp và cường giáp. Trong đó, suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, do tuyến giáp tự trục trặc, được gọi là suy giáp nguyên phát. Mặt khác, rối loạn cũng có thể xảy ra khi tuyến yên trong não không gửi được những thông điệp quan trọng đến tuyến giáp. Điều này đã hạn chế sự kích hoạt giải phóng hoocmon tuyến giáp, đây gọi là suy giáp thứ phát. Cả hai tình trạng trên đều tạo ra các triệu chứng như tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm, nhạy cảm với cái lạnh. Mặt khác, quá trình làm việc của tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoocmone được gọi là cường giáp. Những triệu chứng thường xuyên xảy ra với người bị cường giáp chính là giảm cân, hồi hộp, khó chịu, nhạy cảm với nhiệt và nhịp tim không đều.

Có thể thấy, bệnh tuyến giáp phần lớn là do di truyền, nhưng tinh thần căng thẳng và chế độ ăn uống không phù hợp cũng gây ra những ảnh hưởng rất lớn. Sau đây là những loại thực phẩm được biết là làm trầm trọng thêm bệnh tuyến giáp vì đó là một yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mọi người

Thức ăn nhanh

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng cho hay, chế độ làm việc của tuyến giáp cần rất nhiều iot mới có thể tạo ra hoocmon T3 và T4. Trên thực tế, cơ quan duy nhất sử dụng iot trong quá trình làm việc chỉ có mỗi tuyến giáp. Và nhiều nghiên cứu cho hay, trong các loại thức ăn nhanh chứa rất nhiều muối nhưng iot thì hoàn toàn không. Chính vì điều đó, khi chúng ta ăn nhiều  loại thức ăn này cũng chẳng có tác dụng gì mà còn gây hại cho sức khỏe.

Bo ngay nhung loai thuc pham nay ra khoi thuc don cua benh nhan tuyen giap
Thức ăn nhanh là tác nhân gây ra bệnh liên quan đến tuyến giáp

Cơ thể của bạn chỉ được cung cấp iot qua các loại muối ăn hằng ngày là chủ yếu. Còn đối với những loại thức ăn nhanh chứa lượng muối rất lớn, nhưng theo kiểm định thì đây chỉ là natri và một lượng iot hữu ích rất nhỏ.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là một loại gia vị đóng vai trò quan trọng trong qua trình chế biến thức ăn. Tuy nhiên, chúng là một trong những loại thực phẩm được cho là kẻ thù lớn nhất đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Hằng ngày, bạn phải tiêu thụ một lượng đường khá lớn thông qua việc chế biến và sử dụng những món ăn chứa nhiều loại gia vị này. Chúng không chỉ có khả năng khiến bạn tăng cân mà còn gây viêm khắp cơ thể. Ngoài ra, loại gia vị này còn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như tiểu đường, bệnh tim và sâu răng.

Các loại rau họ cải

Nếu tuyến giáp của chúng ta hoạt động không còn hiệu quả sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị trì trệ. Điều này dẫn đến tình trạng tăng cân cho dù bạn không sử dụng quá nhiều đường trong các món ăn. Chính vì thế, bạn cần giảm bớt lượng đường trong thực đơn ăn uống để có thể cải thiện được một sức khỏe tốt, giảm tác hại của vấn đề rối loạn tuyến giáp.

Những loại rau họ cải được cho rằng rất có ích trong việc cung cấp nhiều chất, vitamin và một số loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể bao gồm bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và cải xoăn. Các loại rau xanh còn được cho rằng rất tốt cho sức khỏe vì trong chúng chứa rất nhiều hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolates và nghiên cứu chỉ ra rằng glucosinolates có khả năng chống ung thư.

Bo ngay nhung loai thuc pham nay ra khoi thuc don cua benh nhan tuyen giap
Rau họ cải không tốt cho tuyến giáp

Tuy nhiên, đối với những ai mắc chứng thiếu iot bẩm sinh thì tốt nhất nên tránh xa những loại rau họ cải này. Quá trinh tiêu thụ các loại thực phẩm này được cho là ngăn chặng khả năng hấp thụ iot của người mắc bệnh tuyến giáp. Nhưng không vì vậy mà lo lắng, chúng ta có thể sử dụng một lượng rau an toàn khoảng 140g trong một lần ăn sẽ không gặp vấn đề gì cả. Và khi nấu ở nhiệt độ cao nhất định sẽ làm, giảm sức ảnh hưởng của các loại rau này đối với tuyến giáp.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến cũng tương tự như thức ăn nhanh. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, trong các loại sản phẩm chế biến sẵn chứa lượng natri rất lớn và rất ít khi sử dụng muối iot. Nếu có điều kiên, bạn thử nhìn xem trên các bao bì ở phía thành phần sẽ thấy được trong một sô loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều natri. Đặc biệt hơn hết, những món ăn ngọt cũng có chứa hơn 20% lượng natri cho phép hằng ngày.

Bo ngay nhung loai thuc pham nay ra khoi thuc don cua benh nhan tuyen giap
Thức ăn chế biến sẵn có khả năng làm tổn thương tuyến giáp của bạn

Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho hay, những ai đang thực hiện chế độ ăn uống chứa nhiều natri sẽ khiến tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và cao huyết áp. Nếu chúng ta bổ sung natri quá nhiều từ các thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm quá trình hấp thu iot quan trọng bị trì hoãn. Đó là lý do tại sao tốt nhất là luôn chuẩn bị bữa ăn tươi ở nhà và nêm nếm bằng muối ăn iốt.

 Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý