Hợp tác quảng cáo

Bổ sung 8 loại thực phẩm tốt cho trí não, xóa tan nỗi lo suy giảm nhận thức khi về già

Cải thiện khả năng thực hiện các nhiệm vụ nhận thức như trí nhớ và sự tập trung với sự trợ giúp của những thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ này.

Học tập, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, ra quyết định và khả năng chú ý đều được gọi là chức năng nhận thức. Thật không may, tại Mỹ, khoảng hai phần ba dân số bị suy giảm nhận thức, ở độ tuổi trung bình là 70 tuổi. Và trong khi tuổi tác là yếu tố rủi ro lớn nhất dẫn đến suy giảm nhận thức, thì các yếu tố rủi ro khác bao gồm tiền sử gia đình, trình độ học vấn, chấn thương não, lười vận động và các bệnh mãn tính như bệnh Parkinson, bệnh tim và đột quỵ cũng như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điều bạn cần biết là những thực phẩm bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm cụ thể để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể nhằm hỗ trợ sức khỏe nhận thức của mình, thì không đâu khác ngoài danh sách 8 loại thực phẩm tăng cường trí não này. 

1. Trứng

Bo sung 8 loai thuc pham tot cho tri nao, xoa tan noi lo suy giam nhan thuc khi ve gia
Trứng rất tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe não bộ nói riêng.

Trứng là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hỗ trợ sức khỏe não bộ, bao gồm choline (150 miligam trên mỗi quả trứng lớn) và lutein và zeaxanthin (252 microgam trên mỗi quả trứng lớn).

Choline trong trứng giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ suốt đời ở mọi lứa tuổi và giai đoạn, bao gồm trí nhớ, suy nghĩ, tâm trạng, v.v. Thật không may, đa số chúng ta không đáp ứng đủ lượng choline được khuyến nghị và lượng tiêu thụ giảm sau tuổi 50 với chỉ 4% người lớn từ 71 tuổi trở lên đạt được lượng choline đầy đủ. Trứng là một trong số ít thực phẩm giàu choline và có thể giúp con người đáp ứng lượng khuyến nghị hàng ngày.

Lutein từ lâu đã được liên kết với sức khỏe của mắt nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lutein cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức. Tương tự như cách lutein tích tụ trong mắt, nó cũng có trong não và có liên quan tích cực đến chức năng nhận thức tốt hơn ở người lớn tuổi và kết quả học tập ở trẻ em.

Ăn trứng thường xuyên có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất nhận thức ở người lớn, có thể một phần là do các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não bộ mà thực phẩm này cung cấp. Điều quan trọng cần nhớ là ăn cả lòng đỏ vì đây là nơi chứa cả choline và lutein.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Đối với những người lớn tuổi có mức cholesterol khỏe mạnh, do lợi ích dinh dưỡng và sự tiện lợi của trứng, việc tiêu thụ tối đa hai quả trứng mỗi ngày có thể chấp nhận được trong khi xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Và những người ăn chay có thể bao gồm nhiều trứng hơn trong chế độ ăn uống của họ.

2. Nấm

Nấm là nguồn ergothioneine hàng đầu. Ergothioneine là một axit amin có chức năng như một chất chống oxy hóa. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của Ergothioneine làm cho nó trở thành một hợp chất hoạt tính sinh học quan trọng có thể góp phần vào quá trình lão hóa lành mạnh, lợi ích về nhận thức và giảm căng thẳng khi là một phần của lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã định vị ergothioneine là "vitamin trường thọ" giúp hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh và các lợi ích về nhận thức.

Mặc dù tất cả các loại nấm đều có ergothioneine, nhưng một số loại nhất định chứa nhiều hợp chất này hơn những loại khác. Nấm hương, nấm sò và nấm maitake có lượng ergothioneine cao nhất so với các loại nấm khác.

3. Quả óc chó

Quả óc chó là loại hạt cây duy nhất cung cấp axit béo omega-3 ALA, đó là lý do tại sao chúng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ. Và việc tiêu thụ các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh này có thể chống lại stress oxy hóa và chứng viêm - hai nguyên nhân dẫn đến suy giảm nhận thức.

Theo kết quả của nghiên cứu The Walnuts And Healthy Aging, một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đánh giá tác động của việc ăn từ 30 đến 60 gam quả óc chó mỗi ngày trong 2 năm, tiêu thụ quả óc chó hàng ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở những người có nguy cơ cao hơn.

4. Trà thật

Có bốn loại trà được phân loại là trà thật: trà đen, trà ô long, trà xanh và trà trắng. Dữ liệu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trà thực sự có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ.

Theo một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu đánh giá mối liên quan giữa việc uống trà đúng cách và nguy cơ rối loạn nhận thức, kết quả cho thấy uống nhiều trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ rối loạn nhận thức. Một số bằng chứng cho thấy rằng uống 100ml (dưới nửa cốc) trà mỗi ngày có thể giảm 6% nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức và 500ml (hơn 2 cốc một chút) mỗi ngày có thể giảm 29% nguy cơ.

5. Cá hồi

Axit béo không bão hòa đa omega-3 axit docosahexaenoic (DHA) rất quan trọng cho sự phát triển và nhận thức đầy đủ của não bộ. Chất béo độc đáo này tập trung ở não và nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của não. Các loại cá nước lạnh nhiều dầu, như cá hồi, được biết đến là nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA, khiến chúng trở thành thực phẩm bổ não. Nhưng cá không chỉ là một nguồn chất béo lành mạnh.

Là một nguồn protein tự nhiên, selen, choline và iốt, (và tất nhiên, axit béo omega-3 DHA), cá như cá hồi là một món quà thực sự cho những người tập trung vào sức khỏe não bộ của họ. 

6. Quả cam

Bo sung 8 loai thuc pham tot cho tri nao, xoa tan noi lo suy giam nhan thuc khi ve gia

Cam có nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có thể đóng vai trò tích cực đối với sức khỏe nhận thức khi được đưa vào như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm vitamin C, thiamin, vitamin B6 và hesperidin.

Một nghiên cứu lâm sàng ở những người lớn tuổi khỏe mạnh được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người trưởng thành uống nước cam nguyên chất mỗi ngày trong 8 tuần đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tổng hợp về chức năng nhận thức tổng thể so với nhóm đối chứng. nhóm. Và một nghiên cứu khác cho thấy rằng bao gồm trái cây họ cam quýt và nước cam có liên quan đến hiệu suất tốt hơn trong một số bài kiểm tra nhận thức, ở những người lớn tuổi được đánh giá.

7. Rau lá xanh

Bao gồm các loại rau lá xanh, như cải xoong và rau bina, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Một số bằng chứng cho thấy rằng điều này có thể là do các chất dinh dưỡng mà những thực phẩm này chứa, bao gồm lutein, folate và beta-carotene. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng, bao gồm một khẩu phần rau lá xanh hàng ngày trong chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.

8. Dưa hấu

Dưa hấu là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não bộ, bao gồm một loại caroten gọi là lycopene. Hợp chất thực vật này, chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ hồng tuyệt đẹp cho dưa hấu, thể hiện đặc tính bảo vệ thần kinh nhờ chức năng chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Theo kết quả của một đánh giá tài liệu có hệ thống được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, dữ liệu hiện có cho thấy mối quan hệ tích cực đáng kể giữa tiêu thụ lycopene và duy trì nhận thức. Dữ liệu cũng tồn tại cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa lượng lycopene lưu hành thấp hơn và tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer cao hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý