Hợp tác quảng cáo

Bổ sung omega-3 từ cá ít nhất 2 lần/tuần để giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trong phòng chống ung thư, các axit béo omega-3 từ cá có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và di căn.

Omega-3 là gì?

Axit béo omega-3 là axit béo không bão hòa đa (PUFA), xuất hiện phổ biến trong tự nhiên. Một trong những axit béo này là axit alpha-linolenic (ALA), là một chất béo thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể con người không thể sản xuất. Vì vậy, bổ sung omega-3 là cách duy nhất để tăng mức ALA trong cơ thể.

Omega-3 có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá béo như: cá thu, cá bơn, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá hồi…Có nhiều nghiên cứu xoay quanh chất này đã chứng minh lợi ích của nó đối với sức khoẻ con người trên nhiều phương diện.

Bo sung omega-3 tu ca it nhat 2 lan/tuan de giam nguy co ung thu
Omega-3 có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá béo như: cá thu, cá bơn, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá hồi…

Khi được hấp thu ở mức độ vừa vừa phải, chất béo bão hòa đa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ tim và đặc biệt là khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Có được khả năng này là bởi khi cơ thể chuyển hóa omega-3 sẽ tạo ra một lớp phân tử mới - gọi là endocannabinoid, sở hữu những đặc tính tương tự như hoạt chất chống ung thư trong cây cần sa cannabinoid, nhưng không ảnh hưởng đến tâm thần, phân tử này đã làm chậm tốc độ phát triển của các khối u và mạch máu, ngăn chặn tế bào ung thư di căn và khiến chúng chết đi.

Omega-3 từ cá giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú

Bo sung omega-3 tu ca it nhat 2 lan/tuan de giam nguy co ung thu

Khi nói đến phòng ngừa ung thư vú, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng axít béo omega-3 có thể giúp ích. Các nghiên cứu thử nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng, hấp thụ axít béo omega-3 có thể làm giảm sự tăng sinh tế bào và điều chỉnh việc insulin kích thích việc hình thành tế bào ung thư trong vú.

Omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Bo sung omega-3 tu ca it nhat 2 lan/tuan de giam nguy co ung thu
Những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn khoảng 21%

Một đánh giá và phân tích tổng hợp các nghiên cứu trước đây cho thấy: những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn khoảng 21%. Omega-3 có trong cá giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh bình thường không bị đột biến thành các khối ung thư và ngăn chặn sự phát triển tế bào vô ích.

Omega-3 trong cá bảo vệ nam giới khỏi ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn uống giàu omega-3 trong mỡ cá có thể bảo vệ nam giới mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt khỏi phát triển thêm một dạng nguy hiểm hơn của bệnh này. Nhà nghiên cứu Noel Clarke tại Viện Paterson ở Manchester, Anh cho biết:”Chế độ ăn uống cân bằng chất béo omega-3 có thể giúp giữ yên chứng ung thư trong tuyến tiền liệt, nơi nó được kiểm sóat an tòan hoặc dễ chữa trị hơn bằng phẫu thuật hoặc xạ trị”.

Omega-3 giúp ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư khác

Bo sung omega-3 tu ca it nhat 2 lan/tuan de giam nguy co ung thu
Người thường xuyên ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa

Liên quan đến việc bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày, theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, người thường xuyên ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư vòm họng, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Một nghiên cứu khác theo 478.040 người trưởng thành cho thấy ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến thực sự làm tăng nguy cơ.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, axit béo Omega-3 cũng có thể hỗ trợ sức khỏe rất nhiều trong việc bảo vệ hệ tim mạch như tác dụng hạ huyết áp, làm chậm quá trình hình thành mảng bám ở mạch máu, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, đột quỵ hay giảm nguy cơ đột tử do bệnh tim ở những mắc bệnh tim....

Lượng cá nên ăn mỗi tuần 

Trên thực tế, lợi ích của omega-3 đối với sức khỏe rất đáng kể, lượng omega-3 được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là 1000 mg EPA và DHA mỗi ngày. Với trẻ em từ 1 đến 8 tuổi nên hấp thu từ 433 đến 600 miligram EPA và DHA. Hàm lượng này có thể đạt được qua chế độ ăn bằng cách kết hợp hai đến ba khẩu phần cá mỗi tuần (mỗi khẩu phần là khoảng 1 lạng cá).

Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần để có lợi cho não bộ của trẻ.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý