Hợp tác quảng cáo

Bột sắn dây nên uống sống hay chín thì tốt cho sức khoẻ?

Bột sắn dây có tác dụng làm mát cơ thể, là loại nước giải khát rất tốt cho cơ thể. Nhưng một điều nhiều người phân vân là bột sắn dây uống chín hay uống sống tốt hơn?

Bột sắn dây vừa có tác dụng thanh nhiệt và vừa giúp giải độc cơ thể. Chính vì vậy, nhiều người thích sử dụng bột sắn dây để uống hằng ngày. Sử dụng bột sắn dây có thể bằng cách uống sống hay nấu chín. Có lẽ bạn đang thắc mắc rằng bột sắn dây uống chín hay uống sống tốt hơn?

Theo Đông y học, bột sắn dây có tác dụng rất phong phú. Những tác dụng tốt phải kể đến như thanh hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, hạ huyết áp, chống loại nhịp tim, chống lão hóa, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa và ung thư….

Bot san day nen uong song hay chin thi tot cho suc khoe?

Một cốc bột sắn dây đá là thức uống giải khát tuyệt vời trong ngày hè

Cách sử dụng bột sắn cũng rất đa dạng. Bạn có thể hòa sống với nước uống giải khát, hoặc bạn có thể thêm vào đó một ít chanh để thêm hương vị, hoặc nấu chín lên ăn như chè, có thể nấu thành món súp nữa. Nhưng cách chế biến nào sẽ tốt hơn.

Nên uống bột sắn dây sống hay chín?

Uống bột sắn dây sống hay chín cũng tùy thuộc vào từng thể trạng người dùng. 

Khi uống sống bột sắn dây, hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong sắn dây được giữ nguyên, mang lại những hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, cách uống sống bột sắn dây cũng rất đơn giản dễ làm.

Khi pha chín, bột sắn dây bị giảm dược tính đi khá nhiều, kèm theo đó lượng dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể. Đổi lại, cách pha chín lại an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Đối tượng không nên uống sống bột sắn dây, như trẻ em, phụ nữ mang thai bị lạnh hay người bụng dạ yếu.

-  Vì sao trẻ em nên ăn bột sắn dây chín?

Thứ nhất, bột sắn dây sống ở dạng tinh bột lọc ra từ củ cây sắn dây và ở dạng “sống”. Khi được quấy chín lên sẽ chuyển thành dịch nhão nhờ khả năng hồ hóa. Khi ăn chín, bột sắn trở nên dễ tiêu hơn.

Thứ hai, theo Đông y, bột sắn dây sống có tính hàn rất mạnh. Hệ thống tiêu hóa của trẻ em đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn yếu ớt. Nếu dùng bột sắn dây sống sẽ dễ bị các tác động không tốt như lạnh bụng, tiêu chảy... Bột được quấy chín sẽ làm giảm bớt tính hàn, các bé vừa dễ ăn hơn, dễ tiêu mà vẫn giữ được tính chất mát lành của sản phẩm.

Bot san day nen uong song hay chin thi tot cho suc khoe?

Bột sắn dây thêm vài giọt chanh làm gia tăng thêm hương vị

Khi trẻ em bị táo bón do cơ địa nóng hoặc do cơ thể hấp thụ quá nhiều đồ ăn nhiều đạm, gây nên tình trạng khó tiêu. Bạn hãy cho bé ăn bột sắn quấy chín sau 1-2 ngày sẽ có hiệu quả.

Bạn cũng nên thay đổi các cách chế biến món ăn từ bột sắn dây để giúp bé ăn hào hứng hơn, tránh cho trẻ bị chán ăn.  Bạn có thể nấu bột sắn cùng món chè đỗ xanh, đỗ đen, ngô non, chè bưởi cho bé ăn. Hoặc bạn có thể chế thành món soup gà, soup tôm cũng rất hấp dẫn.

Đối với phụ nữ mang thai 

Phụ nữ mang thai sở hữu một cơ thể khá nhạy cảm, nên việc sử dụng bột sắn dây cần được lưu ý cẩn thận.

Nếu cơ thể bạn đang nóng thì uống nước sắn dây sống là rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhất là trong những ngày hè nóng bức.

Nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể ốm yếu mệt mỏi, xuất hiện biểu hiện tụt huyết áp, việc bạn cần làm là bổ sung thức ăn ấm chứ không nên uống sống vì sắn dây sẽ làm tăng tính lạnh của cơ thể. Đặc biệt lưu ý với bà mẹ bị động thai do dạ con co bóp nhiều không được uống nước bột sắn và các loại nước có tính hàn cao.

Bột sắn dây uống chín hay uống sống tốt hơn? Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm được cách uống phù hợp cho bạn và người thân trong gia đình. Dù bột sắn dây tốt cho cơ thể bạn cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/ ngày để cơ thể hấp thụ  dưỡng chất từ loại thực phẩm này được tốt nhất.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý