Hợp tác quảng cáo

Bột sắn dây: Uống sống hay ăn chín tốt hơn?

Là thức uống dân dã với nhiều tác dụng, bột sắn dây gần như xuất hiện trong mọi căn bếp của người Việt. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Bột sắn dây nên uống sống

Với vị mát, tính ngọt, mát, bột sắn dây thường được sử dụng để giải cơ, thoái nhiệt, rất hữu ích trong cải thiện tuần hoàn máu, điều chỉnh lipid máu, hạ đường huyết, bảo vệ tế bào gan...

Bot san day: Uong song hay an chin tot hon?

Dù là thực phẩm lành tính và rất hữu ích, thế nhưng, khi sử dụng bột sắn dây, không ít người vẫn băn khoăn: nên uống sống hay ăn chín. Trước câu hỏi này, Ths. Hoàng Khánh Toàn Trưởng khoa Đông y (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay: Cả hai cách sử dụng đều có lợi cho cơ thể. Với bột sống, không ít người cho rằng nó có thể gây lắng cặn dạ dày, thế nhưng, thực tế, uống sắn dây sống có công dụng hạ nhiệt tốt hơn.

Khác với những thực phẩm khác, chỉ nên dùng liều lượng vừa phải, bột sắn dây có độc tính rất thấp nên có thể dùng thường xuyên, thậm chí là hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, Ths. Hoàng Khánh Toàn khuyến cáo mọi người nên tự mua củ sắn dây tươi, tự chế biến hoặc thuê các cơ sở có uy tín và đảm bảo vệ sinh.

Bộ sắn dây có thể dùng chung với mật ong

Bên cạnh lo lắng khi uống bột sắn sống, nhiều người cũng cho rằng việc sử dụng chung bột sắn với mật ong có thể gây đột tử. Tuy nhiên, theo Ths. Hoàng Khánh Toàn, điều này là không có cơ sở.

Theo ông, bột sắn sau khi tinh lọc chỉ còn tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Còn mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza, đường fructoza và một số vitamin, vi lượng, hoạt chất sinh học. Nếu có phản ứng dị ứng xảy ra thì cũng chỉ là đau bụng, tiêu chảy... song những trường hợp này rất hiếm gặp.

D. Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý