Hợp tác quảng cáo

Bữa sáng KHÔNG phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Được mô tả nổi tiếng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bữa sáng được ca ngợi là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy việc đầu tiên là ăn một bữa ăn cân bằng - chẳng hạn như cháo, trứng hoặc sữa chua với bột yến mạch - sẽ ngăn bạn ăn uống bừa bãi không cần thiết.

Trong khi đó, hàng chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ bữa ăn đầu tiên có liên quan đến nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2 và huyết áp cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng hiện đã phá vỡ câu thần chú rằng bữa sáng mang lại sự khởi đầu tốt nhất có thể cho ngày mới. Trên thực tế, việc bỏ nó sẽ cắt giảm lượng đường hấp thụ, giảm mức độ đói và giảm mệt mỏi.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là quan điểm chưa có cơ sở khoa học chắc chắn

Rất nhiều nghiên cứu quan sát - không thể xác nhận mối liên hệ trực tiếp - đã gợi ý rằng những người ăn sáng có nhiều khả năng sẽ mảnh mai hơn. Một số người ủng hộ lý thuyết bữa sáng tin rằng điều này là do những người ăn có nhiều năng lượng hơn để hoạt động trong ngày.

Bua sang KHONG phai la bua an quan trong nhat trong ngay
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là quan điểm chưa có cơ sở khoa học chắc chắn

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng no lâu hơn, khiến họ ít có xu hướng ăn vặt hơn và giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong suốt cả ngày.

Các nghiên cứu cũng đã liên kết việc bỏ bữa sáng với nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường, đột quỵ và huyết áp cao. Các chuyên gia vẫn chưa hiểu cơ chế đằng sau điều này.

Theo dịch vụ y tế Anh, đừng bỏ bữa sáng là 1 một trong 8 mẹo ăn uống lành mạnh - cảnh báo rằng nó cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng.

Tuy nhiên, nghi ngờ về lợi ích sức khỏe của bữa sáng, một đánh giá năm 2019 của gần chục nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y học Anh, cho thấy bỏ bữa sáng không ảnh hưởng đến cân nặng.

Và ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng không ăn đầu tiên vào buổi sáng thực sự có thể giúp giảm cân - nếu nó được thực hiện để hỗ trợ việc ăn uống trong khoảng thời gian giới hạn từ 8 đến 12 giờ.

Nghiên cứu đã liên kết việc ăn tất cả các bữa trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 giờ - và nhịn ăn trong 16 đến 12 giờ còn lại trong một ngày - có thể giúp mọi người giảm cân bằng cách hạn chế ăn vặt và ăn khuya.

Tiến sĩ Federica Amati, một nhà khoa học dinh dưỡng tại ZOE - một công ty nghiên cứu sức khỏe đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống được cá nhân hóa dựa trên các bài kiểm tra tại nhà - nói rằng, khuyến cáo chung mọi người nên ăn sáng không xuất phát từ bất kỳ cơ sở khoa học cụ thể nào.

Bà nói: “Bữa ăn không cần thiết để bắt đầu một ngày mới hoặc đánh thức chúng ta, vì đồng hồ sinh học bên trong cơ thể sẽ tiết ra các chất hóa học giúp chúng ta thức dậy và ra khỏi giường – cho dù chúng ta có ăn sáng hay không”.

Bữa sáng không quan trọng bằng chế độ ăn uống tốt và lối sống lành mạnh

Theo Tiến sĩ Amati, kết quả từ các nghiên cứu lớn cho thấy, những người ăn sáng khỏe mạnh nhất thường phụ thuộc vào các yếu tố khác chứ không phải bản thân bữa ăn, chẳng hạn như thói quen ngủ.

Ngoài ra, việc thúc giục mọi người ăn sáng trước tiên, khi nhiều người không đói, thường dẫn đến việc lấy thứ gì đó nhanh chóng và tiện lợi.

Tốt nhất là bỏ qua loại bữa sáng này và thay vào đó hãy ăn một bữa với trứng, nấm, rau xanh, cà chua, đậu và một số loại ngũ cốc nguyên hạt khi cảm thấy đói muộn hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy và cảm thấy đói, điều tương tự cũng áp dụng: tốt nhất bạn nên có một bữa ăn đầy đủ và bổ dưỡng để giúp bạn tràn đầy năng lượng lâu hơn trong ngày.

Bua sang KHONG phai la bua an quan trong nhat trong ngay
Điều quan trọng hơn việc ăn sáng vào một thời điểm nhất định là đảm bảo bữa ăn đầu tiên trong ngày đầy đủ và bổ dưỡng.

Vì vậy, bỏ bữa sáng không phải là vấn đề của tất cả mọi người, tiến sĩ Amati nói thêm. “Điều quan trọng hơn việc ăn sáng vào một thời điểm nhất định là đảm bảo bữa ăn đầu tiên trong ngày đầy đủ và bổ dưỡng”.

Việc bạn ăn bao nhiêu hoặc ăn bao nhiêu vào buổi sáng tự nó sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đối với hầu hết mọi người. Bất kỳ người nào có khả năng được hưởng lợi từ việc ăn sáng hay không sẽ phụ thuộc vào lợi ích mà bạn hy vọng đạt được cũng như chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh của chính bạn.

Xem thêm: 5 mẹo để thiết lập lại bản thân sau khi ăn quá nhiều trong dịp Tết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý