Hợp tác quảng cáo

Cà rốt giúp phòng chống và điều trị ung thư cực tốt

Vitamin A vừa được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống và điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng (ruột già) thuộc nhóm ung thư đường ruột, đứng thứ 4 toàn thế giới về số ca tử vong vì nó.

Nguyên nhân chính khiến nó đáng sợ là do nó rất dễ tái phát. Các phương pháp truyền thống chỉ diệt được hầu hết các tế bào ung thư, nhưng thường chừa lại một nhóm tế bào chưa biệt hóa và mang các đột biến ban đầu, gọi chung là Tế bào Gốc Ung thư (CSC).

Ca rot giup phong chong va dieu tri ung thu cuc tot

Mới đây, các nhà khoa học thuộc viện Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (Pháp) công bố một công trình tạo một bước nhảy cho việc chữa trị loại ung thư này. Họ tìm ra một chất rất thân thuộc với mọi người: VITAMIN A, lại có tác dụng kích hoạt HOXA5, biến các tế bào gốc ung thư thành tế bào thường (HOXA5 là một protein gây biệt hóa, thường bị ức chế ở tế bào ung thư).

Từ đó, vitamin A làm giảm 50-90% sự phát triển và di căn, thậm chí biến phần lớn tế bào ung thư trở lại thành tế bào thường!

Nghiên cứu mới này không chỉ gói gọn trong chữa trị ung thư đại tràng, mà còn cho thấy, 1 lần nữa, vai trò cần thiết của vitamin A nói riêng và vitamin nói chung (vitamin là từ ghép, từ vital tức là tối cần thiết, và min là lượng nhỏ) đối với phòng chống ung thư.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, beta-carotene, tiền tố của vitamin A, có nhiều trong các rau củ quả có màu vàng, cam, đỏ, có tác dụng ức chế ung thư biểu mô não, ung thư dạ dày. Beta-carotene khi vào cơ thể sẽ tự động được chuyển hóa thành vitamin A.

Liên hệ với một câu chuyện khác, về nhà văn Ann Cameron, người đã tự chữa ung thư đại tràng giai đoạn IV (giai đoạn cuối), đã di căn lên cả 2 phổi, chỉ bằng uống nước ép từ 5 pound (khoảng 2,3kg) cà rốt mỗi ngày. Câu chuyện là có thật, và cô đã xuất bản cuốn sách “Chữa ung thư bằng cà rốt” (Curing Cancer with Carrots).

Vậy, tại sao chúng ta còn không bổ sung những thực phẩm giàu beta-carotene, đặc biệt là cà rốt vào thực đơn hằng ngày để phòng ung thư, ngay từ hôm nay?

Bạn có biết?

+ Không chỉ vitamin A, beta-carotene (tiền tố của vitamin A) cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị ung thư.

+ Cà rốt vừa có nhiều beta-carotene, vừa có luteonin, một chất chống ung thư cực mạnh.

Mọi người nên bổ sung rau củ quả có màu vàng, cam, đỏ, và nhất là cà rốt vào bữa ăn hằng ngày để chống ung thư.

+ Vitamin A cũng như beta-carotene chỉ tan nhiều trong dầu, nên sử dụng dầu ăn khi chế biến những thực phẩm giàu vitamin A.

Thiên Nga

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý