Hợp tác quảng cáo

Các loại thực phẩm mẹ đang cho con bú đừng đụng đũa kẻo hại con

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sau đó cho trẻ ăn bổ sung từ khi được tròn 6 tháng, kết hợp với bú sữa mẹ tới khi trẻ được 24 tháng tuổi.

Trong giai đoạn sau sinh - nuôi con bú, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Cụ thể, chế độ dinh dưỡng tốt giúp bà mẹ có đủ sữa nuôi con. Vì vậy, bà mẹ sau sinh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với vận động, nghỉ ngơi khoa học và có tâm lý thoải mái.

Để xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ cần lưu ý những thực phẩm sau đâu nên hạn chế trong giai đoạn cho con bú.

1. Tỏi

Các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú không nên ăn tỏi, vì nếu mẹ cho con bú ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài đến 2 giờ sau khi ăn. Điều này sẽ khiến sữa tiết ra mùi kém hấp dẫn làm trẻ bỏ bú. Bên cạnh đó, nếu mẹ ăn tỏi quá nhiều sẽ khiến sữa mẹ nóng hơn khi bé bú vào gây nóng bụng, dễ khó tiêu.

Cac loai thuc pham me dang cho con bu dung dung dua keo hai con
Các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú không nên ăn tỏi, vì nếu mẹ cho con bú ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài đến 2 giờ sau khi ăn.

2. Trái cây họ cam quýt

Trong quá trình cho con bú, không nên ăn nhiều các loại trái cây có múi được vốn nhiều bà mẹ ưa chuộng vì đây là nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C tốt cho cơ thể nhưng cũng dễ khiến bé bị tiêu chảy, mẩn đỏ, vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều trái cây có múi.

3. Bông cải xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ đang nuôi con nhỏ không nên ăn bông cải xanh. Vì trong thành phần của bông cải xanh có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng khiến trẻ dễ bị khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng… Khi trẻ ăn thực phẩm này qua sữa mẹ, bé dễ cáu gắt, khó chịu

4. Thực phẩm cay

Nhiều bà mẹ có thói quen ăn cay và ngay cả khi đang cho con bú cũng không dễ từ bỏ thói quen này. Tuy nhiên, việc mẹ đang cho con bú ăn cay sẽ khiến sữa mẹ bị nóng trong khi cho con bú và đồ cay có thể khiến hệ tiêu hóa của bé gặp vấn đề, bé có thể bị táo bón, đau bụng hoặc quấy khóc. Vì vậy, vì sức khỏe của trẻ, mẹ nên hạn chế ăn những loại gia vị cay nóng này.

Cac loai thuc pham me dang cho con bu dung dung dua keo hai con
Nhiều bà mẹ có thói quen ăn cay và ngay cả khi đang cho con bú cũng không dễ từ bỏ thói quen này.

5. Hải sản có vỏ cứng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bà mẹ mang thai trong thời kỳ cho con bú không nên ăn các loại hải sản có vỏ cứng như tôm cua. Vì trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với các loại hải sản có vỏ cứng. Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng của hải sản thường có chất tanh dễ gây đau bụng, đầy bụng, khó tiêu.

Các bà mẹ đang cho con bú hãy lưu ý đến những thực phẩm này trong chế độ ăn uống để trẻ luôn khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: 3 nguyên tắc giúp ổn định sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ cho người sau 60 tuổi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý