Hợp tác quảng cáo

Các nghiên cứu mới cho thấy vitamin D giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Theo các nhà nghiên cứu, vitamin D có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một lợi ích đáng kể nhất là giảm nguy cơ ung thư vú.

Được gọi với cái tên 'vitamin mặt trời', vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể hấp thụ từ một số loại thực phẩm và chất bổ sung. Mang lại một số lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn, vitamin D giúp điều chỉnh sự hấp thụ phốt pho và canxi và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hệ thống miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các chất gây ô nhiễm và gốc từ bên ngoài.

Cac nghien cuu moi cho thay vitamin D giup giam nguy co ung thu vu

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. (Ảnh: freepik)

Với việc vitamin có liên quan đến nhiều lợi ích và cách sử dụng khác nhau, một trong những lợi ích tốt nhất là tác động của vitamin D trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư vú. Khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường, chúng phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tiếp tục tích tụ và phát triển thành cục.

Vì vậy, làm thế nào để giúp vitamin D trong trường hợp này? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết mối liên quan giữa vitamin D và ung thư vú.

Vitamin D và tác dụng ngăn ngừa ung thư vú?

Trong nhiều năm, các nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm hiểu vai trò của vitamin D trong việc ngăn ngừa hoặc hạn chế sự khởi phát của ung thư vú. Nghiên cứu gần đây nhất về chủ đề, Vitamin D và ung thư vú đã khẳng định rằng lượng vitamin D hấp thụ có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với sự khởi phát của ung thư vú.

Việc tiêu thụ vitamin từ ánh nắng mặt trời rất có lợi cho bệnh nhân ung thư vú. Các nghiên cứu tiết lộ rằng những phụ nữ có lượng vitamin D thấp sẽ dễ bị ung thư vú hơn. Người ta chỉ ra rằng phụ nữ có lượng vitamin D cao trong máu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 45% so với những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp.

Cac nghien cuu moi cho thay vitamin D giup giam nguy co ung thu vu

Phụ nữ có lượng vitamin D cao trong máu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 45% so với những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp. (Ảnh: Boldsky)

Trong một nghiên cứu khác, khảo sát 1666 phụ nữ bị ung thư vú, cho thấy rằng những phụ nữ có lượng vitamin D cao hơn trong quá trình chẩn đoán có tỷ lệ hồi phục tốt hơn so với những người có tỷ lệ vitamin thấp hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego phối hợp với Đại học Creighton, Đại học Y Nam Carolina và Y tế cơ sở, cho thấy rằng những phụ nữ có hàm lượng vitamin D cao hơn trong máu của họ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người có hàm lượng thấp.

Các mức độ khác nhau của vitamin D có tác dụng khác nhau

Với việc nghiên cứu để tìm ra vai trò nhất định của vitamin D trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư vú, các nghiên cứu gần đây đã mở ra cơ hội cho các nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này. Có nghĩa là, các nghiên cứu đã đi đến kết luận mở rằng không chỉ vitamin D mới hữu ích cho việc ngăn ngừa ung thư vú, mà các mức vitamin D khác nhau có tác dụng khác nhau.

Một trong những nhà nghiên cứu cho biết: Vitamin D không phải là yếu tố duy nhất giúp ích trong việc ngăn ngừa ung thư vú nhưng là một phần của nó.

Mặc dù có vẻ là một khía cạnh trung tâm trong việc ngăn ngừa ung thư vú, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư vú. Ung thư vú phát triển do một số yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống, tập thể dục và di truyền, và thiếu hụt vitamin D là một phần của nó. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã thu thập được kết luận rằng vitamin D có liên quan đến ung thư vú. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu chuyên sâu để hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa ung thư vú và vitamin D.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý