Hợp tác quảng cáo

Cách phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch

Vị đắng cà phê khác vị ký ninh, màu cà phê khác màu bắp rang cháy. Bạn chỉ cần tinh tế hơn là sẽ tránh được mối họa cà phê bẩn.

Cach phan biet ca phe ban va ca phe sach
Giá cả các loại cà phê làm từ bắp rang và đậu tương này lại vô cùng mềm, rẻ hơn rất nhiều so với cà phê thật. Trong thực tế, chúng ta có thể gặp giá một ly cà phê chỉ 10-12.000 đồng, hay một cân cà phê giá chỉ vài chục nghìn đồng. Rõ ràng với giá cả như vậy, người tiêu dùng cũng nên nghi ngờ.

Trong những tin đồn về cà phê bẩn thì các thành phần độn vào được nhắc đến nhiều nhất là: Tinh cà phê, bột bắp rang cháy, đậu nành, ký ninh, phẩm màu công nghiệp, chất tạo bọt, đường cyclamate… Tinh cà phê là hóa chất dạng lỏng, có giá 20.000 - 35.000 đồng cho 100ml, mỗi ly một giọt này là đủ. Ký ninh là một loại thuốc trị sốt rét có vị rất đắng…

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nói các phụ gia thực phẩm từ Trung Quốc, không đảm bảo chất lượng sẽ gây ngộ độc. Nếu hàm lượng chất phụ gia này nhiều sẽ gây ngộ độc cấp. Nếu hàm lượng ít, bạn sẽ không thấy biểu hiện gì ngay nhưng chất độc sẽ tích tụ thành ngộ độc mạn tính ảnh hưởng tới gan, thận, thậm chí gây ung thư.

Còn về đường cyclamate thì tuyệt đối đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì chúng có thể ảnh hưởng tới nội tiết, chức năng của nội tạng… Ký ninh là thuốc trị bệnh nhưng tác dụng phụ khá nguy hiểm, dùng nhiều, dùng thường xuyên sẽ hỏng răng, thậm chí ảnh hưởng tới thính lực.

Đặc biệt những chất tạo bọt cũng là hóa chất dùng trong công nghiệp, bị cấm trong thực phẩm vì những nguy cơ chúng gây ra. Đậu nành, bắp (ngô) xuất phát là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi đã rang cháy để tạo thành cà phê giả thì chúng cũng gây độc. Đó là bởi ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng bị phân hủy và sản sinh ra các chất độc hại cho sức khỏe con người.

BS. Vũ Đức Chung- Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân y, 354 Hà Nội thì chia sẻ: Việc sử dụng các loại phụ gia vô tội vạ trong chế biến thực phẩm nói chung, và trong chế biến cà phê nói riêng, sẽ giết gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường tiêu hóa, về lâu dài cũng gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Cách phân biệt cà phê thật

Đặc điểm phân biệt

Cà phê sạch

Cà phê bẩn

1. Cà phê ở dạng bột, chưa pha

Mùi

Cà phê nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng.

Mùi của hương liệu hóa học sẽ mạnh và sốc.

Màu

Bột cà phê sẽ có mầu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp

Nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục.

 

Độ xốp

Cà phê nguyên chất rất xốp, nhẹ, tơi và rời

Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cà phê nguyên chất và bột cà phê có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa cà phê từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cà phê có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn.

2. Cà phê đã pha

Độ sánh

Cà phê nguyên chất hầu như không có độ sánh

 

Vì chứa nhiều tinh bột nên cà phê lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh.

Màu nước

Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm thì là nguyên chất.

 

Màu đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp

Bọt

Cà phê nguyên chất thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày

Có bọt mỏng, có ánh cầu vồng và lâu tan.

Đông Thảo

Theo tạp chí Sống Khỏe

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý