Hợp tác quảng cáo

Cẩn thận với cà chua đen

(SKGĐ) Cà chua đen tuy có chứa thêm hợp chất chống oxy hóa anthocyanin, tuy nhiên không nhiều như dâu tằm, thanh long ruột đỏ hay bắp cải tím.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cà chua đen là loại cà chua được lai tạo và chọn lọc gene theo phương pháp truyền thống, ngoài thành phần licopen, nó còn có thêm một hợp chất chống ôxy hóa là anthocyanin.

Anthocyanion có tác dụng giải trừ các gốc tự do trong cơ thể, giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa quá trình lão hóa các tế bào và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy anthocyanion còn có khả năng phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Ngoài cà chua đen, các thực phẩm cũng có chứa nhiều anthocyanin như: dâu tằm, thanh long ruột đỏ, bắp cải tím hay bất cứ loại rau quả nào khi cắt có màu đỏ dính vào dao.

Lưu ý: Để không bị ngộ độc khi ăn cà chua đen, các chuyên gia khuyên chỉ nên ăn quả chín hoàn toàn. Vì cà chua xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa 2 loại độc tố solanine và tomatine có thể gây nôn ói, đau bụng, khó thở, tim đập nhanh, thậm chí có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, không nên ăn cà chua đen ngay sau khi mua về, vì thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong quá trình canh tác sẽ chưa tan hẳn, đồng thời cà chua thường được thu hoạch khi chưa chín hoàn toàn để dễ dàng vận chuyển và bảo quản.

Vì vậy, hãy bảo quản cà chua từ một đến 2 ngày sau khi mua về cho chín hoàn toàn và thuốc trừ sâu phân giải bớt rồi rửa thật kỹ trước khi ăn.

Hằng Ni

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý