Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo ngộ độc khi ăn sứa biển

Mùa hè rất nhiều người lựa chọn ra biển chơi và ăn hải sản là điều tất yếu, nhưng bạn hãy cẩn thận kẻo bị ngộ độc khi ăn món sứa biển hoặc bị sứa biển cắn.

nom-sua

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những món ăn từ sứa biển rất được ưa thích trong ngày hè nóng nực, nhưng nếu không chế biến đúng cách món ăn ngon này trở nên rất nguy hiểm với người thưởng thức nó. Khi bị ngộ độc sứa biển người bệnh cảm thấy nôn nao khó chịu, nhức đầu, da tím tái, nhiều lúc co giật và nặng có thể dẫn đến hôn mê.

Những thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: sứa biển là loài động vật không xương sống, chủ yếu sống ở biển hoặc một vài nơi có nước mặn. Độc tố của nó thường nằm ở xúc tu, mỗi xúc tu có hàng triệu nematocys- tế bào châm, rất nhỏ và chứa chất độc. Những xúc tu này được sử dụng khi chúng bắt mồi hoặc để tự về. Khi chạm phải những xúc tu này con người sẽ bị dị ứng.

Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể, nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng.

Ở thể nặng có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt...

Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.

Ở thể cấp hay bán cấp, sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu. Tim đập nhanh đều, huyết áp hạ thấp, ho khan, khó thở khò khè. Thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi. Đây là biểu hiện sốc phản vệ, cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc.

Mùa hè, sứa biển được người dân nhiều nơi sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa...

Theo Gia đình, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè do sứa biển người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em;

Lưu ý

Chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa sẽ chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý