Hợp tác quảng cáo

Cắt giảm muối - liệu pháp chữa đau đầu hiệu quả không ngờ

Cắt giảm muối có thể làm giảm đau đầu bằng 1/3, theo một nghiên cứu mới. Theo thông tin trên Dailymail, những người giảm lượng muối khoảng 3g/ ngày đau đầu ít hơn đáng kể.

Cat giam muoi - lieu phap chua dau dau hieu qua khong ngo

3g muối là tương đương với khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, hoặc số lượng muối được tìm thấy trong một chiếc McDonalds Big Mac hay đĩa khoai tây chiên lớn.

Thực phẩm chứa nhiều muối:

- Nước sốt mì ống

- Súp đóng hộp

- Bánh mì

- Pho mát

- Xúc xích, giăm bông, xúc xích và thịt hun khói

- Ngũ cốc

- Bánh pizza

- Dưa chua

- Xì dầu

- Nước sốt như nước sốt cà chua và sốt mayonnaise

- Hạt nêm

Các chuyên gia cho rằng, cắt giảm lượng muối có thể làm giảm đau đầu, vì nó làm giảm huyết áp và nhịp tim. Nhưng ngay cả những người có huyết áp bình thường cũng cho thấy những cơn đau đầu của mình giảm đi đáng kể khi họ cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ một chế độ ăn uống lành mạnh đến một chế độ không lành mạnh không có ảnh hưởng đến việc đau đầu, các nhà khoa học cho biết.

Để tiến hành nghiên cứu, gần 400 người đã được phân ngẫu nhiên hoặc là một chế độ ăn uống ít chất béo có nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc một chế độ ăn điển hình của phương Tây.

Những người tham gia đã ăn thực phẩm với gần 9g muối một ngày cho một khoảng thời gian quy định, phản ánh lượng tiêu thụ muối trung bình ở Mỹ. Sau đó họ đã được giảm chỉ còn 6g một ngày trong cùng thời gian như cũ, cuối cùng, họ ăn một chế độ ăn ít muối chỉ 3g muối một ngày trong thời kỳ cuối cùng.

Những người tham gia được yêu cầu ghi lại các tác dụng phụ như nhức đầu, đầy hơi, khô miệng, khát nước, mệt mỏi hoặc năng lượng thấp, buồn nôn và thay đổi hương vị,… trong một bảng câu hỏi.

Các nhà khoa học phát hiện ra lượng muối giảm từ 9g xuống 3g một ngày làm giảm đau đầu bằng 31%.

Lawrence Appel từ Đại học John Hopkins (Anh) cho rắng, việc giảm lượng natri trong khẩu phần cung cấp một phương pháp mới để ngăn ngừa đau đầu.

GS. Graham MacGregor của Đại học Queen Mary, London (Anh) và Chương trình hành động thế giới về muối và y tế (WASH) - người không tham gia vào nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học không hiểu hết vì sao cắt giảm muối lại có thể giảm đau đầu, nhưng họ nghi ngờ đó là vì muối làm giảm huyết và áp lực mạch.

Ông nói: "Chúng tôi đã từ lâu nghi ngờ rằng việc giảm hấp thu muối sẽ làm giảm số lượng người bị nhức đầu, và nghiên cứu này khẳng định những nghi ngờ của chúng tôi. Rõ ràng việc giảm huyết áp và áp lực mạch làm đau đầu giảm hơn, ngay cả khi huyết áp đã ở mức bình thường.”

Cat giam muoi - lieu phap chua dau dau hieu qua khong ngo

Ông nói thêm: "Đây là cuộc thử nghiệm được kiểm soát tốt đầu tiên thực sự chứng minh có thể giảm nhức đầu rất đáng kể chỉ từ việc cắt giảm lượng muối. Chúng tôi khuyên rằng những người bị đau đầu nên giảm lượng muối vì nó có thể xóa bỏ cơn đau đầu của họ cũng như có tác dụng rất quan trọng của hạ huyết áp cũng như nguy cơ đột quỵ hay đau tim".

Bích Ngọc

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý