Hợp tác quảng cáo

Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nhưng lại có 5 lợi ích quan trọng cho sức khỏe

Chất xơ là một thành phần của thành tế bào thực vật và carbohydrate chuỗi dài bao gồm các monosaccharide theo nhiều cách khác nhau.

Chất xơ thường được chia thành 3 loại khác nhau: chất xơ hòa tan trong nước (như pectin, konjac), chất xơ không hòa tan trong nước (chẳng hạn như lúa mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau ), các chất xơ khác có tính đặc hiệu (chẳng hạn như tinh bột kháng trong khoai tây nấu chín để nguội, phụ gia thực phẩm).

Mặc dù chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nhưng nó mang lại 5 lợi ích rất quan trọng đối với cơ thể.

Chất xơ có nguồn gốc từ thực vật có ý nghĩa hơn đối với cơ thể con người như bảo vệ tế bào thành ruột, thúc đẩy tiêu hóa, ổn định đường huyết, giảm cholesterol, ức chế tăng cân,…

1. Bảo vệ tế bào thành ruột

Chất xơ không bị phân hủy bởi hệ thống tiêu hóa miệng, dạ dày và ruột non. Tuy nhiên, trong ruột già, chất xơ có thể được vi khuẩn coliform chuyển hóa một phần thành axit béo chuỗi ngắn.

Chat xo khong co gia tri dinh duong nhung lai co 5 loi ich quan trong cho suc khoe
Chất xơ không bị phân hủy bởi hệ thống tiêu hóa miệng, dạ dày và ruột non.

Một số axit béo này có tác dụng cung cấp năng lượng cho niêm mạc thành ruột, đồng thời có tác dụng bảo vệ nhất định đối với tế bào biểu mô.

Bên cạnh đó, một số axit béo khác một phần sẽ vào gan. Vì vậy trên thực tế chất xơ trong thực phẩm cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể, mỗi gam chất xơ cung cấp khoảng 2 kcal.

2. Ổn định đường huyết

Bởi vì chất xơ hấp thụ nước, nó sẽ trương nở trong đường tiêu hóa. Điều này làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và làm chậm quá trình truyền carbohydrate hấp thụ từ thức ăn vào ruột, do đó có tác động thuận lợi đến sự cân bằng lượng đường trong máu và insulin của cơ thể.

3. Giảm mỡ máu

Khi các chất xơ không hòa tan hút nước, chúng giữ luôn một phần muối mật nên kích thích cơ thể tăng cường sản xuất muối mật để bù vào lượng thiếu hụt, vì thế mà tăng sử dụng cholesterol. Lượng cholesterol tích lũy sẽ giảm đi kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng giảm.

4. Thúc đẩy tiêu hóa

Sự giãn nở của chất xơ trong thực phẩm sẽ làm tăng cường nhu động ruột, thúc đẩy quá trình đại tiện, đồng thời rút ngắn thời gian tiếp xúc của các chất độc trong thức ăn và phân với niêm mạc ruột.

Đây là lý do tại sao chất xơ trong thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng một lượng lớn chất xơ có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.

5. Ngăn ngừa tăng cân

Cũng vì tốc độ làm rỗng của dạ dày chậm hơn nên chất xơ dễ khiến bạn cảm thấy no lâu, có lợi cho việc ức chế tăng cân.

Chat xo khong co gia tri dinh duong nhung lai co 5 loi ich quan trong cho suc khoe
Cũng vì tốc độ làm rỗng của dạ dày chậm hơn nên chất xơ dễ khiến bạn cảm thấy no lâu, có lợi cho việc ức chế tăng cân.

Nói chung, lượng tiêu thụ lý tưởng hàng ngày nên là 10 gam chất xơ trong 1000 kcal. Có nghĩa là, theo lượng calo tiêu thụ 2000 kcal mỗi ngày cho một người trưởng thành trung bình, thì 20 gam chất xơ thực phẩm là cần thiết.

Bạn cũng nên tránh một chế độ ăn kiêng duy nhất, vì điều này dễ dẫn đến việc ăn ít chất xơ hơn. Cần đa dạng hóa cơ cấu khẩu phần để đảm bảo lượng chất xơ trong khẩu phần đạt đủ lượng.

Xem thêm: Phụ nữ tuổi thọ ngắn hơn thường có 3 cái chung, chị em đừng bỏ qua nhé

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý