Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giảm nguy cơ tử vong và các bệnh mãn tính

Một phân tích mới cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ tử vong thấp hơn và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đột quỵ hoặc ung thư so với những người có lượng chất xơ thấp.

Chất xơ xuất phát từ carbohydrate thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, hạt và một số loại đậu. Lợi ích sức khỏe của chất xơ đã được công nhận "qua hơn 100 năm nghiên cứu", Andrew Reynold, một nhà nghiên cứu tại Đại học Otago ở New Zealand cho hay. Ông cũng là đồng tác giả của phân tích tổng hợp mới, được công bố vào thứ năm trên tạp chí The Lancet.

Che do an giau chat xo co the giam nguy co tu vong va cac benh man tinh

Nghiên cứu cho thấy lượng chất xơ cao hơn "dẫn đến giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan (bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng)", giảm trọng lượng cơ thể và tổng lượng cholesterol và giảm tỷ lệ tử vong, theo ông Reynold.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 180 nghiên cứu quan sát và 50 thử nghiệm lâm sàng trong bốn thập kỷ qua; đó là thế mạnh của phân tích, đồng tác giả của nghiên cứu, ông Jim Mann, giáo sư dinh dưỡng và y học tại Đại học Otago giải thích.

"Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn giàu chất xơ dường như còn lớn hơn chúng ta từng nghĩ", giáo sư này cho hay.

Phân tích cho thấy những người có chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giảm giảm 15% đến 30% nguy cơ tử vong và các bệnh mãn tính so với những người ăn lượng chất xơ thấp.

Trung bình, một chế độ ăn giàu chất xơ giảm 22% nguy cơ đột quỵ, giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 và ung thư đại trực tràng, và giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành.

Hầu hết mọi người trên toàn cầu tiêu thụ khoảng 20 gram chất xơ mỗi ngày. Dựa trên nghiên cứu, ông khuyến nghị chúng ta nên tiêu thụ 25 gram đến 29 gram chất xơ mỗi ngày. Theo phân tích, số chất xơ càng cao thì càng tốt.

Che do an giau chat xo co the giam nguy co tu vong va cac benh man tinh

Tăng 15 gram ngũ cốc nguyên hạt tiêu thụ mỗi ngày có thể giảm 2-19% trong tổng số ca tử vong và các trường hợp mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường Loại 2 và ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều chất xơ/ ngũ cốc có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm các bệnh không truyền nhiễm.

Các phân tích cho thấy thấy không có mối nguy hiểm nào khi nạp một lượng chất xơ cao vào cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người bị thiếu sắt, hàm lượng ngũ cốc nguyên hạt cao có thể làm giảm thêm lượng sắt.

Che do an giau chat xo co the giam nguy co tu vong va cac benh man tinh

Các tác giả lưu ý rằng carbohydrate bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. "Tuy nhiên, đường, tinh bột và chất xơ đều là carbohydrate thực hiện các vai trò khác nhau trong cơ thể", Reynold cho biết.

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm như rau xanh, các loại trái cây, đậu thận và ngũ cốc có thể giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường Loại 2.

Một điểm hạn chế của phân tích là phương pháp này chỉ có hiệu quả cho những người khỏe mạnh, vì vậy những phát hiện không áp dụng cho những người mắc bệnh mãn tính trước đó. Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện ở phương Tây; Do đó, không phải là "chắc chắn 100%" mà kết quả sẽ đúng với các nơi khác, chuyên gia Mann giải thích.

Reynold khuyên, "Những cách thiết thực để tăng lượng chất xơ là bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ xung quanh ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây nguyên chất”.

Che do an giau chat xo co the giam nguy co tu vong va cac benh man tinh

Helen Stokes-Lampard, chủ tịch của Đại học bác sĩ đa khoa Hoàng gia, cũng ý kiến rằng "sống một lối sống lành mạnh là một cách rõ ràng để cải thiện kết quả sức khỏe, và có một chế độ ăn uống cân bằng, cũng như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, uống rượu điều độ và không hút thuốc, là một phần quan trọng trong vấn đề này”.

"Từ lâu chúng ta đã biết rằng ăn thực phẩm giàu chất xơ tốt cho chúng ta và giúp hỗ trợ tiêu hóa", theo Stokes-Lampard, "vì vậy tôi rất yên tâm khi thấy nghiên cứu này nêu ra những lợi ích này đối với sức khỏe của việc bổ sung chất xơ và đó là lý do tại sao việc đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống lại rất quan trọng”.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý