Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới cho thấy một chế độ ăn với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc giàu chất xơ hơn có thể thúc đẩy tinh thần khỏe mạnh ở phụ nữ.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể giúp bạn giữ được cân nặng hợp lý.

Che do an giau chat xo giup giam nguy co tram cam o phu nu

Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Nếu những lợi ích sức khỏe đó vẫn chưa thuyết phục được bạn ăn rau củ nhiều hơn, thì đã có nghiên cứu mới cho thấy rằng những phụ nữ ăn chế độ giàu chất xơ sẽ ít bị trầm cảm hơn những phụ nữ tiêu thụ ít chất xơ.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Menopause: Tạp chí của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ.

Khả năng ảnh hưởng của chất xơ đến các vấn đề tâm trạng

Để tìm hiểu xem liệu tiêu thụ nhiều chất xơ có tác động đến khả năng bị trầm cảm hay không, các nhà điều tra đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hàn Quốc từ năm 2014, 2016 và 2018.

Không giống như các nghiên cứu khác, nghiên cứu này phân biệt phụ nữ đã đến thời kỳ mãn kinh với phụ nữ chưa mãn kinh

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên quan giữa chất xơ và sức khỏe tinh thần, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tách phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh thành các nhóm riêng để xem liệu ảnh hưởng của chất xơ có thay đổi hay không.

Tổng cộng có 5.807 phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 47 đã tham gia vào cuộc nghiên cứu. Trong đó có 2.949 người ở tuổi tiền mãn kinh và 2.858 người sau mãn kinh. Lượng chất xơ được tính toán bằng cách yêu cầu những người tham gia nhớ lại những gì họ đã ăn trong 24 giờ trước đó.

Bệnh trầm cảm được đánh giá bằng Bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân-9, một cuộc khảo sát ngắn thường được sử dụng để sàng lọc bệnh trầm cảm. Biểu mẫu đưa ra những câu hỏi về tâm trạng, khó ngủ, năng lượng và mức độ thèm ăn, và mức độ hứng thú làm việc.

Chất xơ có liên quan đến việc giảm chứng trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống nhiều chất xơ hơn có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm thấp hơn. Sau khi điều chỉnh các biến số có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như tình trạng hôn nhân, thu nhập hộ gia đình, trình độ học vấn, cân nặng, hút thuốc và các bệnh mãn tính, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có nguy cơ trầm cảm thấp hơn khi ăn nhiều chất xơ, tuy nhiên đối với phụ nữ mãn kinh ăn nhiều chất xơ kết quả lại không mấy khác biệt.

Theo bà Kristi Tough DeSapri, MD, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Northwestern, phụ nữ tiền mãn kinh bổ sung nhiều chất xơ có thể giảm 6% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, những ở phụ nữ sau mãn kinh, tỷ lệ này chỉ còn 2%, một con số không quá ý nghĩa để thông kê.

Cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

Bà DeSapri cũng cho biết, chìa khóa để bổ sung thành công chất xơ vào chế độ ăn uống là tăng lượng hấp thụ từ từ. “Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng và bạn là một người không ăn nhiều chất xơ, nhưng lại bắt đầu ăn một bát đậu mỗi ngày thì bạn có thể sẽ bị đầy hơi và chướng bụng,” cô nói.

Mặc dù hầu hết người Mỹ không ăn đủ chất xơ, nhưng lượng chất xơ hàng ngày được khuyến nghị cho những phụ nữ tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày là 28g.

Che do an giau chat xo giup giam nguy co tram cam o phu nu

Lượng chất xơ hàng ngày được khuyến nghị cho những phụ nữ tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày là 28g

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về việc tăng lượng chất xơ để đạt được mục tiêu đó:

- Trước tiên, hãy thử bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch cắt sợi (1/4 chén yến mạch khô cung cấp 5g chất xơ) hoặc ăn các loại đậu 2 ngày 1 lần.

- Thêm hạt Chia vào sinh tố hoặc sữa chua. Một thìa hạt chia cho bạn 5g chất xơ.

- Ăn trái cây dễ mang theo chẳng hạn như táo (5g chất xơ trong một quả lớn), cam hoặc chuối (có khoảng 3g chất xơ).

- Ngũ cốc nguyên hạt có thể là một nguồn chất xơ tốt, nhưng hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng vì hàm lượng chất xơ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại khác nhau.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý