Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn nhiều chất béo trong thời gian dài làm tăng vòng eo và thu nhỏ não

Chất béo là một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Nghiên cứu mới cho thấy thức ăn béo không chỉ làm tăng thêm vòng eo mà còn gây hại cho não bộ của bạn.

Một nghiên cứu quốc tế do các nhà thần kinh học UniSA, Giáo sư Xin-Fu Zhou và Phó Giáo sư Larisa Bobrovskaya dẫn đầu đã xác định mối liên hệ rõ ràng giữa việc những con chuột được ăn chế độ ăn giàu chất béo trong 30 tuần.

Che do an nhieu chat beo trong thoi gian dai lam tang vong eo va thu nho nao

Nghiên cứu mới cho thấy thức ăn béo không chỉ làm tăng thêm vòng eo mà còn gây hại cho não bộ của bạn.

Điều này dẫn đến bệnh tiểu đường và suy giảm khả năng nhận thức của chúng sau đó, bao gồm cả việc phát triển chứng lo âu, trầm cảm và làm bệnh Alzheimer trở nên tồi tệ hơn.

Những con chuột bị suy giảm chức năng nhận thức cũng dễ tăng cân quá mức do sự trao đổi chất kém gây ra bởi những thay đổi của não.

Các nhà nghiên cứu từ Úc và Trung Quốc đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Metabolic Brain Disease.

Phó giáo sư Larisa Bobrovskaya, nhà sinh học và thần kinh học của UniSA cho biết nghiên cứu đã bổ sung ngày càng nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh béo phì mãn tính và bệnh tiểu đường với bệnh Alzheimer, dự đoán sẽ đạt 100 triệu trường hợp vào năm 2050.

Theo phó giáo sư Bobrovskaya: “Béo phì và tiểu đường làm suy giảm hệ thống thần kinh trung ương, làm trầm trọng thêm các rối loạn tinh thần và suy giảm nhận thức. Chúng tôi đã chứng minh điều này trong nghiên cứu của mình với chuột".

Trong nghiên cứu, những con chuột được phân bổ ngẫu nhiên vào chế độ ăn tiêu chuẩn hoặc chế độ ăn nhiều chất béo trong 30 tuần, bắt đầu từ 8 tuần tuổi. Lượng thức ăn, trọng lượng cơ thể và nồng độ glucose được theo dõi ở các khoảng thời gian khác nhau, cùng với các xét nghiệm dung nạp glucose và insulin và rối loạn chức năng nhận thức.

Những con chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo đã tăng cân rất nhiều, phát triển tình trạng kháng insulin và bắt đầu có những biểu hiện bất thường so với những con được ăn theo chế độ tiêu chuẩn.

Những con chuột bị bệnh Alzheimer được biến đổi gen cho thấy sự suy giảm đáng kể về nhận thức và những thay đổi bệnh lý trong não khi được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Che do an nhieu chat beo trong thoi gian dai lam tang vong eo va thu nho nao

Bạn nên kiểm soát chất béo ở mức độ hợp lý, đặc biệt cần tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Kết quả cho thấy, những con chuột béo phì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng khoảng 55% và bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi nguy cơ đó.

Phó giáo sư Bobrovskaya cho biết: "Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết đại dịch béo phì toàn cầu. Sự kết hợp giữa béo phì, tuổi tác và bệnh tiểu đường rất dễ dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức, bệnh Alzheimer và các rối loạn sức khỏe tinh thần khác”.

Mặc dù chất béo rất quan trọng trong việc tham gia xây dựng cấu trúc của cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát chất béo ở mức độ hợp lý, đặc biệt cần tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và bổ sung chất béo tốt từ dầu ô liu và các loại cá béo.

Xem thêm: Gánh nặng tâm lý từ việc thi trượt lớp 10: cha mẹ phải là điểm tựa cho con lúc này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý