Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn uống chống viêm giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Chế độ ăn chống viêm được thiết kế để giảm viêm mãn tính trong cơ thể, một tình trạng mà hệ thống miễn dịch luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và cuối cùng làm hỏng hoặc làm suy yếu các mô và tế bào bình thường.

Các nhà khoa học gần đây đã bắt đầu nhận ra mức độ nguy hiểm của chứng viêm, tìm ra mối liên hệ giữa chứng viêm trong cơ thể với những căn bệnh chết người như một số bệnh ung thư và bệnh Alzheimer.

Các bác sĩ thường điều trị chứng viêm mãn tính bằng các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid như Ibuprofen, steroid và các chất bổ sung như dầu cá.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, một trong những phương pháp điều trị tốt nhất giảm các triệu chứng viêm là việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chế độ ăn uống chống viêm là gì?

Mari Ricker, giáo sư y học gia đình và cộng đồng tại Đại học Arizona cho biết: “Viêm không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Cơ thể chúng ta sử dụng viêm như một tín hiệu để chữa bệnh. Đây là những gì bạn thấy khi vết cắt bị nhiễm trùng chuyển sang màu đỏ và sưng lên”.

Che do an uong chong viem giup giam nguy co ung thu va benh tim

Chế độ ăn chống viêm được thiết kế để giảm viêm mãn tính trong cơ thể - (Ảnh: Insider).

Tuy nhiên, khi tình trạng viêm trở nên mãn tính, nó có liên quan đến các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như một số bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường và hen suyễn. Đó là lý do mà chế độ ăn uống chống viêm phát huy tác dụng.

Chế độ ăn chống viêm được thiết kế để giảm viêm mãn tính trong cơ thể, một tình trạng mà hệ thống miễn dịch luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và cuối cùng làm hỏng hoặc làm suy yếu các mô và tế bào bình thường.

Bằng cách làm dịu tình trạng viêm, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại này và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm nên và không nên trong chế độ ăn uống giảm viêm

Chế độ ăn uống chống viêm không giống như một chế độ ăn kiêng với các bữa ăn hạn chế mà giống như một hướng dẫn để ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu và nhiều rau quả.

Bạn cũng nên ăn các loại thực phẩm có chất chống oxy hóa như vitamin C trong cam và lycopene trong cà chua. Bạn không nhất thiết phải cấm hoàn toàn các thực phẩm gây viêm nhiễm như thịt đỏ nhưng chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Những thực phẩm nên ăn

Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm viêm được khuyến khích cho chế độ ăn uống chống viêm.

Cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu: Axit béo omega-3 trong những thực phẩm này có đặc tính chống viêm và cần thiết để cân bằng axit béo omega-6 có khả năng gây viêm.

Che do an uong chong viem giup giam nguy co ung thu va benh tim

Axit béo omega-3 trong những thực phẩm này có đặc tính chống viêm - (hnh: Internet).

Dầu ô liu nguyên chất: Dầu ô liu nguyên chất chứa một hợp chất đặc biệt gọi là oleocanthal có tác dụng chống viêm tương tự như ibuprofen.

Cải Brussels, bông cải xanh, ớt và trái cây như kiwi và cam giàu vitamin C: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có tác dụng làm giảm một số chất trong cơ thể có khả năng gây viêm bao gồm protein phản ứng C nhạy cảm cao và interleukin 6.

Các loại hạt: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng trong các loại hạt, bao gồm axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và magiê có thể giúp giảm viêm.

Các loại quả mọng: Đặc biệt là quả việt quất, quả nam việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi và dâu tây. Một đánh giá năm 2015, được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, cho thấy rằng các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất có chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh tim, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cà chua: Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng lycopene trong cà chua là một chất chống viêm hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác cách lycopene giúp giảm viêm.

Những thực phẩm nên tránh

Ngoài các loại thực phẩm giúp giảm viêm, chế độ ăn uống chống viêm cũng chú trọng đến việc hạn chế các loại thực phẩm góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể. Những thực phẩm này bao gồm carbs đã qua chế biến, thịt đỏ, đồ chiên rán, đồ uống có đường và rượu.

Một chế độ ăn uống chống viêm giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, cho dù bạn có thừa cân hay không. Đây là chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn cho hầu hết mọi người. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống chống viêm tương đối dễ duy trì và nên được áp dụng trong suốt cuộc đời để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý