Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn uống của Mỹ là 'tồi tệ' nhất trên thế giới

Người Mỹ ăn nhiều calo, thịt, đồ ăn sẵn, chất tạo ngọt... dẫn đến là quốc gia có số người bị béo phì cao nhất thế giới. Nhưng chế độ ăn này cũng lan đến nhiều nước đang phát triển và họ cũng đang phải gánh chịu những hậu quả.

Sáu quốc gia: Mỹ, Anh, Canada, Úc, Ireland và New Zealand là nguồn gốc của sự thay đổi này, theo một nghiên cứu rộng lớn được The Lancet công bố vào tháng 4.

So với các chế độ ăn khác trên thế giới, nghiên cứu cho thấy, chế độ trung bình ở Mỹ có 500 calo nhiều hơn so với chế độ ăn uống trung bình trên thế giới.

Thực tế cho thấy người Mỹ ăn nhiều: tỷ lệ béo phì là cao nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến hơn 1/3 người lớn và khoảng 9 triệu trẻ em, theo số liệu của chính phủ Mỹ.

Người Mỹ cũng ngốn nhiều thịt: Mỹ là quốc gia tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới theo bình quân đầu người, tiếp sau là Argentina, Uruguay và Brazil, theo OCDE. Nghiên cứu cho thấy nhu cầu hàng ngày về protein động vật được cung cấp nhiều hơn mức cần thiết.

Nghiên cứu ước tính, trong thực tế, 90% đất nông nghiệp tại Mỹ đã được sử dụng để sản xuất ra thịt phục vụ cho chế độ ăn uống của người dân.

Ngày nay, thật khó để biết một chế độ ăn uống lành mạnh là gì. Ý tưởng về một chế độ ăn uống cân bằng là ngoài tầm với của hầu hết người Mỹ. Sự hiểu biết của họ về những gì nên ăn đã được lèo lái bởi các chính sách của chính phủ, các thông điệp của các nhà thương mại, các chế độ ăn theo mốt mới nhất và những nghiên cứu khoa học thậm chí còn mang đến nhầm lẫn.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2015 tại Mayo Clinic Proceedings, một tạp chí y khoa được giám sát bởi các đồng nghiệp, đã nêu ví dụ, cho thấy ăn một lượng lớn chất tạo ngọt dẫn đến bệnh tiểu đường và béo phì tại Mỹ.

Các nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, ngày nay sự thừa cân của người Mỹ là kết quả của một chính sách đươc duy trì trong nhiều thập kỷ với những thực thi vô trách nhiệm của ngành công nghiệp thực phẩm.

Chế độ ăn uống Mỹ đã ảnh hưởng đến nhiều nước công nghiệp hóa, nơi việc tiêu thụ thịt và các bữa ăn chế biến sẵn đã lên đến đỉnh điểm.

Đồ ăn công nghiệp có thể mang lại lợi ích cho mọi người, nhưng bằng chứng cho thấy thay đổi chế độ ăn uống đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở các nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Mexico.

Ở Trung Quốc chẳng hạn, tỷ lệ béo phì đã tăng ba lần từ năm 1991 đến năm 2006, theo Viện Tài nguyên Thế giới. Khoảng 1/4 người lớn đang thừa cân hoặc béo phì.

Tại Ấn Độ, số người mắc bệnh tiểu đường, hệ quả của việc ăn nhiều đường đã tăng gấp ba từ năm 1995 đến năm 2014, đạt 66,8 triệu người, theo mạng truyền hình quốc gia Ấn Độ NDTV, khi đã công bố một bài với tiêu đề: “Tiểu đường, dịch bệnh của người Ấn Độ”.

Trước khi lên án ảnh hưởng của Mỹ, chúng ta hãy xem xét chế độ ăn của chính mình xem đã hợp lý chưa?

Thiên Nga

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý