Hợp tác quảng cáo

Chế độ dinh dưỡng thay đổi thế nào khi qua tuổi 50?

Khi qua tuổi ngũ tuần, cơ thể con người đòi hỏi chế độ dinh dưỡng thay đổi, bởi hệ tiêu hóa suy giảm, răng, miệng, mắt, mũi kém nhạy. Chúng ta nên hiểu cơ thể mình để có những điều chỉnh, giữ sức khỏe.

Bữa ăn nên đa dạng các loại thực phẩm, đủ thịt cá, rau quả. Kèm theo, mỗi ngày, bạn nên uống sữa chua để cung cấp canxi cho cơ thể.

Bổ sung trái cây nhiều vitamin C (cam, bưởi...) nhằm tăng đề kháng, giúp hấp thụ sắt tốt hơn.

Che do dinh duong thay doi the nao khi qua tuoi 50?

Ảnh minh họa

Thực phẩm chứa vitamin A (cà rốt, đu đủ, cá....) cần được chú ý. Vì bước qua tuổi ngũ tuần, mắt hay bị biến chứng quáng gà, cườm mắt, lão hóa da. Vitamin A giúp ngăn ngừa sự “xuống dốc” này.

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin B (hạt đậu, rau xanh màu đậm...). Vì cơ thể người lớn tuổi khó hấp thụ vitamin B, lại hay gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu B12. Bổ sung nhóm thực phẩm này còn giúp tăng cường chống viêm nhiễm. Hạt hướng dương, dầu oliu là thực phẩm rất có tác dụng chống lão hóa, phân huỷ tế bào - dấu hiệu tuổi tác vô cùng rõ nét.

Nước rất cần cho cơ thể, đặc biệt khi lớn tuổi, da dẻ khô dần, nhăn nheo. Uống nước còn để thải các chất độc trong cơ thể. Bạn nên đảm bảo đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Do vậy, người cao tuổi khi ở chung trong gia đình nhiều thế hệ, không nấu ăn riêng là phải biết cân đối dinh dưỡng phù hợp bằng cách tạo cho mình thói quen chú trọng đến các loại thực phẩm cần thiết (cùng các món ăn như nhau, người lớn nên ăn nhiều hơn thực phẩm cần cho tuổi mình).

Đặc biệt, ngoài chế độ ăn, cơ thể người lớn tuổi thường khó hấp thụ dinh dưỡng nên ngoài bữa ăn gia đình, họ cũng cần bổ sung bằng các thực phẩm chức năng, thuốc bổ. Với người 70 tuổi trở nên thì ngoài chế độ dinh dưỡng trên, họ cần bổ sung thêm vitamin D, B12, canxi.

Nguyên An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý