Hợp tác quảng cáo

Chịu khó ăn các loại đậu sẽ rất tốt cho sức khỏe

Các loại họ đậu (đỗ) đều rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn cho nhiều nhiều loại trong số đó để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Chiu kho an cac loai dau se rat tot cho suc khoe

Theo Menshealth, trong khi tất cả các loại đậu đều bổ dưỡng thì những hạt đậu garbanzo nhỏ (tương tự đỗ xanh) được xem là “đẳng cấp hàng đầu”.

TS. Rebecca Scrithfied, một chuyên gia dinh dưỡng ở Washington DC cho biết, một lon garbanzo đóng hộp cung cấp 18gr protein, bao gồm các loai axit amin cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Nói cách khác, một chút khai vị có thành phần là đậu cũng có thể giúp bạn to lớn hơn đấy.

Các nhà nghiên cứu của Canada đã phát hiện ra, những người thường xuyên ăn đậu có hàm lượng cholesterol khỏe mạnh cao hơn những người không sử dụng loại thực phẩm này.

Đậu cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan - loại chất xơ hút nước - giúp tạo ra một loại gel trong ruột, ngăn chặn hấp thụ cholesterol. Chất xơ hòa tan cung cấp các probiotic đường ruột - các vi khuẩn tốt giúp tăng cường tiêu hóa, bảo vệ ruột già và tăng cường hệ miễn dịch.

Đậu cũng là loại thực phẩm “siêu dễ” để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Tiến sĩ Scrithfied cho biết thêm: “Bạn có thể thêm đậu xanh vào bất kỳ món gì bạn làm. Nó giúp đưa vị cho bất cứ loại gia vị nào mà bạn dùng”. Chỉ cần rửa sạch, để ráo nước vào cho vào bất kỳ món salad, súp hoặc món hầm tùy ý. Bạn cũng có thể nướng đậu để làm món ăn vặt và nhiều món ăn thú vị khác.

Một lựa chọn khác là đậu thận. Những cây họ đỗ/đậu là nguồn thiamin và riboflavin tuyệt vời, giúp cơ thể sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Thêm nữa, mỗi tách đậu thận chứa 14gr chất xơ chống cholesterol. Cũn đừng lo lắng về việc bạn lỡ có “xì hơi” khi ăn các loại thực phẩm từ đỗ.

Một nghiên cứu của Đại học bang Arizona (Mỹ) phát hiện rằng, tất cả các loại đỗ đều có thể gây đầy hơi khi bạn sử dụng lần đầu - một phần vì chúng rất giàu chất xơ - hiện tượng này sẽ dần hết sau vài tuần.

Diệu Thúy

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý