Hợp tác quảng cáo

Cho trẻ ăn trứng vịt lộn theo cách này trẻ sẽ chậm phát triển

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn vặt phổ biến nhưng bổ dưỡng ở Việt Nam. Một quả trứng vịt lộn cung cấp 182 kcal năng lượng; 13,6 gam chất đạm; 12,4 gam lipid; 82 mg canxi; 212 gam phốt pho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có nhiều beta carotene, vitamin A, B và vitamin C, sắt…

Trẻ nhỏ có nên ăn trứng vịt lộn không?

Cholesterol đóng vai trò là nguyên liệu để tổng hợp hormone sinh dục nam và nữ, hay cấu tạo nên màng tế bào, nhưng nếu dư thừa trong khẩu phần ăn sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, khó tiêu do hoạt động của hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện, nhất là với trẻ dưới 5 tuổi.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn, thay vào đó nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm khác có lợi hơn trong đó có trứng gà, trứng vịt. Trẻ trên 5 tuổi có thể ăn từ 1/2 -1 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.

Cho tre an trung vit lon theo cach nay tre se cham phat trien
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn vặt phổ biến nhưng bổ dưỡng ở Việt Nam.

Đặc biệt với người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu, tim mạch, gout,… nên kiêng hoặc hạn chế ăn nhiều trứng vịt lộn hoặc đồ chiên rán, tránh gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn không nên dùng kèm rau răm vì dễ gây băng huyết, sảy thai.

Trứng vịt lộn và trứng gà, cái nào tốt hơn?

Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2007, trứng gà chứa protein, lipid, gluxit, sắt, canxi, phốt pho, vitamin A, B1, B2,… (ngoài ra trứng lộn còn có vitamin C) cần thiết cho cơ thể.

So về hàm lượng dinh dưỡng trong 100g (trứng gà, vịt) thì trứng vịt lộn có hàm lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A, cao hơn so với trứng gà, trứng vịt thường.

Vitamin A trong trứng gà là 700mcg, trứng vịt là 360mcg, trứng vịt lộn là 875mcg; Canxi trong trứng gà là 55mg, trứng vịt thường là 71mg, trứng vịt lộn là 82mg.

Cho tre an trung vit lon theo cach nay tre se cham phat trien
So về hàm lượng dinh dưỡng trong 100g (trứng gà, vịt) thì trứng vịt lộn có hàm lượng sắt, canxi, phốt pho, beta-caroten, vitamin A, cao hơn so với trứng gà, trứng vịt thường.

Nhưng theo các bác sĩ, bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng, lượng cholesterol trong trứng vịt lộn cũng cao gấp khoảng 2-3 lần so với trứng vịt hay trứng gà thông thường.

Điểm khác biệt là trứng gà và trứng vịt sẽ có hàm lượng lecithin cao hơn để trung hòa và kiểm soát lượng cholesterol hấp thụ. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn, lượng cholesterol tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mỡ trong gan, máu tăng cao, gây ra bệnh tim mạch.

Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn

Không ăn vào buổi tối: Bạn nên tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tối vì hàm lượng dinh dưỡng trong trứng vịt lộn cao, khi đi ngủ sẽ khó chịu, đôi khi dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn quá nhiều: Vì là món ăn rất thanh và bổ dưỡng nên ăn trứng vịt lộn mỗi ngày làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Vì vậy, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.

Ăn kèm rau răm: Nói về việc dùng kèm rau răm khi ăn trứng, theo Đông Y, rau răm có vị cay nồng, mùi hắc, tính ấm, có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Lá rau răm còn có tác dụng làm sáng mắt, bổ trí, mạnh gân cốt, tránh lạnh bụng...

Vì vậy, điều mà ai cũng thấy là rau răm (có người ăn thêm gừng) sẽ giúp người ăn trứng vịt lộn không bị lạnh bụng, đầy hơi, tránh các vấn đề về tiêu hóa.

Xem thêm: Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý