Hợp tác quảng cáo

Chữa bệnh hiệu quả với 6 món ăn từ cá trôi

Chúng ta vẫn thường xem cá trôi như một nguồn thực phẩm ngon, rẻ nhưng không nhiều người biết cá trôi có khả năng chữa nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, vàng da, tiểu dắt, tiểu buốt…

Chua benh hieu qua voi 6 mon an tu ca troi

Cá trôi hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thận, xương khớp...

Về dinh dưỡng, cá trôi không chỉ nhiều đạm, mà còn nhiều vitamin A, B1, B2, và các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt…

Cá trôi được Đông y đánh giá, cá trôi có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ tỳ, can và thận, ích khí, dưỡng huyết, kiện gân cốt, hoạt huyết, hành khí, lợi thấp, trục thuỷ…

Phụ thuộc vào cách chế biến, cá trôi có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Cá trôi hỗ trợ điều trị vàng da phù nề, đái dắt, đái buốt, đái tháo đường

Cá trôi nhồi thuốc bắc: Một con cá trôi khoảng 200 đến 400g, ớt đỏ sào 6g, thảo quả 6g, trần bì 6g, xích tiểu đậu 50g. Làm sạch cá sau đó cho hỗn hợp gồm các vị thuốc trên cùng gừng, hành, muối, tiêu vào bụng cá. Đổ nước nấu trong 1 giờ, tiếp đến bỏ hành thái lát, rau tươi, ăn khi còn nóng.

Canh cá trôi ý dĩ, sâm linh, sơn dược: Sắc đảng sâm 18g, phục linh 16g, ý dĩ 16g, sơn dược 16g lấy nước, bỏ bã. Cá trôi bỏ ruột, làm sạch, cho vào nấu cùng nước thuốc. Đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín nhừ thì nêm gia vị. Ăn cả nước lẫn cái.

Canh cá trôi đậu đỏ: Cá trôi 1kg, làm sạch, ướp hành, ớt, tiêu, muối khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng. Đậu đỏ nửa lạng (50g) ngâm nước, rửa sạch, ninh kĩ. Sau đó cho cá trôi chiên vào nấu cùng đậu. Ninh cho đến khi đậu nhừ hẳn, nêm gia vị vừa ăn.

Cá trôi phục hồi suy nhược cơ thể, đau thắt lưng, xương khớp

Cá trôi hầm; Một con cá trôi khoảng 300 đến 500g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, đảng sâm 12g. Thuốc sắc riêng lấy nước. Cá trôi bỏ sạch ruột, bỏ vào nước thuốc, thêm vài lát gừng, đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm, nêm gia vị vừa miệng là được.

Cá trôi kho khô: Cá trôi khoảng nửa cân, bỏ ruột, rửa sạch, kho nhỏ lửa cùng ghệ, tương, hành, xả, (hoặc riềng, lá gừng) cho đến khi nhừ, cạn nước.

Cá trôi trị chứng viêm cầu thận mạn, thận hư

Canh cá trôi xuyên tiêu: Cá trôi khoảng nửa cân, làm sạch, ướp cùng xuyên tiêu (15g), gừng, dấm bỗng rượu và gia vị. Sau đó bỏ vào nấu canh cá như bình thường. Thêm rau mùi, lá lốt, hành trước khi ăn, ăn nóng.

Thiên Sơn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý