Hợp tác quảng cáo

Chuối là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất nhưng chúng ta vẫn đang mắc sai lầm vì thường ăn chuối theo cách không có lợi nhất

Mặc dù chuối có nhiều lợi ích, nhưng về mặt kỹ thuật, không phải lúc nào chuối cũng đem lại dinh dưỡng cho bạn. Tùy thuộc vào độ chín của chuối trong quá trình chín, mỗi giai đoạn chín của chuối mang lại những lợi ích và nhược điểm riêng.

Tất cả chuối đều là nguồn cung cấp kali hỗ trợ cơ bắp, folate điều chỉnh tâm trạng, tryptophan là tiền chất của "hormone hạnh phúc" serotonin và carbs cung cấp năng lượng. Đó là lý do tại sao chuối là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.

Mặc dù có tất cả những điều tuyệt vời về chuối, nhưng về mặt kỹ thuật, không phải lúc nào chuối cũng đem lại dinh dưỡng cho bạn. Tùy thuộc vào độ chín của chuối trong quá trình chín, mỗi giai đoạn chín của chuối mang lại những lợi ích và nhược điểm riêng.

Nghiên cứu cho thấy cách sai lầm nhất khi ăn chuối là ăn chuối quá chín và có đốm nâu. Khi chuối chín, tinh bột có lợi của chúng bắt đầu bị phân hủy và chuyển hóa thành đường.

Dưới đây là 3 giai đoạn chín của chuối từ tốt nhất (chuối xanh) đến xấu nhất (chín quá và nâu):

1. Tốt nhất: Màu xanh lá cây

Chuối xanh được biết đến với hàm lượng đường ít hơn và có nhiều tinh bột kháng hơn. Vì tinh bột kháng không thể bị phân hủy bởi các enzym trong dạ dày, nên loại tinh bột kháng tiêu hóa này giúp bạn cảm thấy no. Khi cơ thể hoạt động dựa trên tinh bột dạng chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.

Chuoi la mot trong nhung loai thuc pham lanh manh nhat nhung chung ta van dang mac sai lam vi thuong an chuoi theo cach khong co loi nhat

Chuối xanh ít calo và nhiều tinh bột kháng, vì thế cách ăn chuối tốt nhất là ăn chuối xanh.

Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy tinh bột kháng trong chuối có tác dụng tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Những SCFA này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột tốt.

Nhưng vì chuối xanh khá khó ăn nên bạn phải sáng tạo trong cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình để gặt hái được nhiều lợi ích. Nghiên cứu được đề cập trước đó đã nhấn mạnh việc sử dụng bột chuối xanh để có được những lợi ích và bạn cũng có thể thử thêm chúng vào sinh tố xay.

2. Lựa chọn an toàn: Chuối màu vàng

Khi bạn ra ngoài mua sắm, một quả chuối tiêu chuẩn màu vàng có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Những quả chuối màu xanh lá cây sẽ tốt nhất cho sức khỏe nhưng lại khó ăn, trong khi những quả chín quá và màu nâu có lượng đường quá cao. Vì vậy, chuối chín vàng là lựa chọn an toàn nhất. Bạn vẫn sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích của chuối có màu này.

3. Tệ nhất: Chuối chín quá có đốm màu nâu

Chuối đốm nâu nằm ở phần cuối của độ chín và là lựa chọn ngọt ngào nhất. Một quả chuối quá chín, cỡ vừa chứa 17,4 gam đường trong khi một quả chuối vàng cùng kích cỡ chỉ chứa 14,4 gam đường. Đây chủ yếu là từ đường đơn fructose và glucose.

Chuoi la mot trong nhung loai thuc pham lanh manh nhat nhung chung ta van dang mac sai lam vi thuong an chuoi theo cach khong co loi nhat

Chuối chín có đốm nâu rất ngọt, nhiều đường, không phải là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân.

Lý do hàm lượng đường tăng là do tinh bột của chuối, loại carbs phức tạp, phân hủy một cách tự nhiên thành các phần đường đơn giản theo thời gian. Một quả chuối vàng chứa 6,35 gam tinh bột và con số này giảm xuống chỉ còn 0,45 gam ở chuối quá chín.

Chuối chín cũng có ít chất xơ làm chậm tiêu hóa hơn, chỉ có 1,9 gam chất xơ (7% giá trị chất xơ hàng ngày của cơ thể) trong khi chuối vàng chứa 3,1 gam. Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường có phản ứng với đường huyết thấp hơn đối với chuối chưa chín so với chuối quá chín do hàm lượng tinh bột cao hơn.

Nhưng trước khi bạn vứt chuối đi, hãy lưu ý rằng ăn chuối quá chín vẫn tốt cho lượng đường huyết hơn là ăn bánh mì trắng. Thêm vào đó, một số vi chất dinh dưỡng giảm trong chuối quá chín như vitamin A, vitamin B6 và vitamin K. Tuy nhiên, mức độ thay đổi không đáng kể.

Kết luận cuối cùng

Bạn nên biết rằng, một quả chuối cỡ trung bình, dù còn xanh hay đã chín cũng có 105 calo và vẫn tốt cho bạn cho dù nó mềm hay cứng, chấm bi hay rắn.

Tinh bột kháng và hàm lượng đường thấp trong chuối xanh khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất để bạn giảm cân thành công. Tuy nhiên, chuối xanh lại rất khó ăn. Chính vì vậy, chuối chín vàng thực sự là lựa chọn lý tưởng.

Khi ăn chuối quá chín, chúng sẽ chứa nhiều đường hơn. Nhưng bạn chỉ cần kết hợp chúng với một loại thực phẩm tiêu hóa thấp như các loại hạt, bánh mì nguyên hạt, yến mạch hoặc sữa chua, chúng ta vẫn có được một thực phẩm lành mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý