Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo 4 loại thực phẩm chứa độc tố mạnh hơn thạch tín gấp 68 lần

Aflatoxin là một chất độc mạnh hơn thạch tín gấp 68 lần, là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan và có thể “ẩn nấp” trong 4 loại thực phẩm này.

Gan có chức năng giải độc và đóng vai trò trao đổi chất trong cơ thể. Các vấn đề về gan, thậm chí là ung thư gan, thường được gây ra bởi chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt.

Tỷ lệ tử vong do ung thư gan là rất cao, chỉ đứng thứ 2 về tỷ lệ tử vong do ung thư gây ra. Trong khi đó, 80% nguyên nhân gây ung thư gan có liên quan đến aflatoxin – một chất độc mạnh hơn thạch tín gấp 68 lần và gấp 10 lần so với kali xyanua.

Theo nghiên cứu, tiêu thụ 10 microgam aflatoxin mỗi ngày có thể gây ra ung thư gan. Chất aflatoxin xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng và chất này có thể “ẩn nấp” trong 4 loại thực phẩm dưới đây.

1. Mộc nhĩ ngâm lâu

Chuyen gia canh bao 4 loai thuc pham chua doc to manh hon thach tin gap 68 lan

Mộc nhĩ khô cần ngâm nước trước khi chế biến, nhưng nếu ăn mộc nhĩ ngâm quá 1 ngày sẽ gây hại tới sức khỏe. Cụ thể, sau một thời gian dài bị ngâm trong nước, mộc nhĩ sẽ bị ăn mòn bởi nhiều vi khuẩn và nấm mốc, đặc biệt là aflatoxin, khiến mộc nhĩ bị hư hỏng và bốc mùi.

2. Thực phẩm bị mốc

Chuyen gia canh bao 4 loai thuc pham chua doc to manh hon thach tin gap 68 lan

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như đậu phộng, ngô, gạo,... là nơi chứa nhiều aflatoxin nhất nếu như chúng bị mốc. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng không nên để các loại thực phẩm trên ở nơi ẩm ướt, dễ khiến chúng bị mốc. Một khi bị mốc, bạn nên vứt đi kẻo rước độc vào thân.

3. Quả hạch bị đắng

Chuyen gia canh bao 4 loai thuc pham chua doc to manh hon thach tin gap 68 lan

Các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt thông,... được lưu trữ trong thời gian dài hoặc không được bảo quản tốt có thể sẽ có vị đắng hoặc bị mốc. Trong khi đó, nguyên nhân khiến quả hạch bị đắng rất có thể bắt nguồn từ aflatoxin sinh ra trong quá trình lên mốc. Vì vậy, khi ăn phải quả hạch có vị đắng, bạn nên nhổ ra ngay và súc miệng.

4. Dầu mè kém chất lượng

Chuyen gia canh bao 4 loai thuc pham chua doc to manh hon thach tin gap 68 lan

Nguyên liệu tạo ra dầu mè là vừng, một trong những nguyên liệu dễ bị aflatoxin xâm nhập. Sử dụng dầu mè được làm từ vừng bị mốc, kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hà Phương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý