Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia cảnh báo ăn cá được chế biến theo cách này có thể gây ung thư

Mặc dù không ai trong chúng ta được đảm bảo sức khỏe một cách hoàn hảo khi già đi, nhưng chúng ta có thể làm nhiều điều để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Đặc biệt, giảm nguy cơ ung thư là một trong những biện pháp quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện để đảm bảo một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư - cùng với việc bỏ hút thuốc và tập thể dục.

Giờ đây, các chuyên gia đang chỉ ra những loại thực phẩm cụ thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, bao gồm cả cá được chế biến theo một cách nhất định.

Cá thường được khuyến khích thay thế cho các loại thịt gây ung thư

Một số loại thịt được cho là có nguy cơ gây ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dán nhãn là "chất gây ung thư nhóm 1".

Được xếp cùng nhóm với thuốc lá và amiăng, các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, thịt bò khô và thịt xá xíu thuộc loại này. Những loại thịt này có liên quan đến tỷ lệ ung thư đại trực tràng và dạ dày cao hơn.

Chuyen gia canh bao an ca duoc che bien theo cach nay co the gay ung thu
Cá thường được khuyến khích thay thế cho các loại thịt gây ung thư

Là một nguồn protein nạc giàu axit béo Omega-3, cá thường được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) cho biết nó cũng giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Điều này là do các phần khác của chế độ ăn uống. Ví dụ, nếu bạn ăn nhiều cá hơn cho bữa tối, bạn sẽ ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, điều này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, ăn một chế độ ăn bao gồm cá có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn. AICR cho biết: “Thừa cân và béo phì hiện có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc 10 bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, gan và đại trực tràng sau mãn kinh”.

Tuy nhiên, ăn cá chế biến theo cách này có thể gây ung thư

Mặc dù cá nói chung có liên quan đến tỷ lệ ung thư thấp hơn, nhưng cá được chế biến theo một cách cụ thể được cho là có thể gây ung thư ở người, theo WHO: cá bảo quản bằng muối.

Phương pháp bảo quản này không may tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư. Đặc biệt, cá muối kiểu Trung Quốc là chất gây ung thư Nhóm 1, giống như thịt đã qua chế biến.

Chuyen gia canh bao an ca duoc che bien theo cach nay co the gay ung thu
Cá muối kiểu Trung Quốc là chất gây ung thư Nhóm 1, giống như thịt đã qua chế biến.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa cá muối và ung thư vòm họng (nằm ở cổ họng trên) và dạ dày. Khi nó gây ung thư vòm họng, thường là do phản ứng giữa các hợp chất nitơ trong cá với nitrat và nitrit trong muối thô dùng để bảo quản.

Trong khi đó, hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày đều bắt đầu từ các tế bào bị tổn thương trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày.

Các nhà khoa học cho rằng nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên từ thực phẩm bảo quản bằng muối là do chúng chứa một lượng lớn muối, chất này sẽ ngấm vào thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Cùng với việc thực hiện các yếu tố khác của lối sống lành mạnh, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hãy giảm lượng cá bảo quản trong chế độ ăn uống và hạn chế lượng muối ăn vào dưới 5 gam muối mỗi ngày, WHO cho biết.

Xem thêm: Người cao tuổi xem tivi ban đêm dễ béo phì huyết áp cao và tiểu đường

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý