Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 3 loại thực phẩm tốt nhất người trên 60 tuổi nên sử dụng hàng ngày

Cho dù bạn vừa bước sang tuổi 60 hay đang ở trong những năm tháng vàng son, điều quan trọng là bạn phải ăn những thực phẩm giữ cho trái tim và tâm trí khỏe mạnh.

Bệnh tim mạch đứng đầu danh sách các mối quan tâm về sức khỏe đối với nhóm tuổi này. Trong khi thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh, việc vận động thể chất cũng nên được ưu tiên.

Tuy nhiên, khi nói đến chế độ ăn uống, có vô số loại thực phẩm bạn có thể ăn để giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính (từ bệnh tim đến loãng xương). Nhưng thay vì liệt kê ra các loại thực phẩm cụ thể, tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ nhiều loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng đa dạng.

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt nhất nên ăn hàng ngày nếu bạn trên 60 tuổi.

1. Thực phẩm giàu protein

Khi chúng ta già đi, tổng nhu cầu calo giảm do giảm tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhu cầu protein của cơ thể tăng lên nhằm giảm thiểu tình trạng mất khối lượng cơ, sức mạnh và chức năng một cách tự nhiên.

Chuyen gia dinh duong chi ra 3 loai thuc pham tot nhat nguoi tren 60 tuoi nen su dung hang ngay

Các nguồn protein chất lượng cao như cá hồi, trứng và sữa đều cung cấp các axit amin thiết yếu – (Ảnh: Eatthis).

Trong khi nhu cầu protein cần thiết của người bình thường là 0,8 gram protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng những người trên 60 tuổi nên tăng lượng tiêu thụ của họ lên ít nhất 1,2 gram protein/ kg mỗi ngày.

Các nguồn protein chất lượng cao như cá hồi, trứng và sữa đều cung cấp các axit amin thiết yếu. Hãy chọn các món ăn sáng giàu protein để bắt đầu ngày mới để cơ thể khỏe mạnh.

2. Thực phẩm có chứa canxi và vitamin D

Nhu cầu canxi và vitamin D đều đặc biệt quan trọng để tối ưu hóa sức khỏe của xương và nhu cầu này sẽ tăng lên đối với nhóm tuổi trên 60 này.

Chuyen gia dinh duong chi ra 3 loai thuc pham tot nhat nguoi tren 60 tuoi nen su dung hang ngay

Sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D tốt nhất – (Ảnh: Eatthis).

Sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D tốt nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều loại thực phẩm khác giàu canxi như bông cải xanh, rau xanh nấu chín, đậu xanh và hạt chia. Cá béo như cá hồi và cá thu cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào.

Hãy cố gắng tiêu thụ nhiều loại cá béo, chúng sẽ cung cấp cả protein và axit béo omega-3, những chất đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại chứng viêm.

3. Thực phẩm giàu chất xơ

Một chất dinh dưỡng quan trọng khác mà chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người trên 60 tuổi cần ưu tiên là chất xơ. Chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau bao gồm bệnh tim, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh túi thừa.

Chuyen gia dinh duong chi ra 3 loai thuc pham tot nhat nguoi tren 60 tuoi nen su dung hang ngay

Chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau – (Ảnh: Eatthis).

Hãy cố gắng kết hợp nhiều loại thực phẩm thực vật để cung cấp chất xơ, chẳng hạn như quả mâm xôi, rau lá xanh, các loại hạt, yến mạch, các loại đậu và hạt diêm mạch.

Đây là các loại thực phẩm tốt nhất mà người trên 60 tuổi nên ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe và sự minh mẫn. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm đặc biệt quan trọng để hoạt động thể chất.

Việc rèn luyện sức bền là điều cần thiết để giảm tác động của chứng giảm co thắt và giữ cho xương chắc khỏe. Đi bộ và bơi lội là những hoạt động có tác động thấp tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch cho người trên 60 tuổi.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý