Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia khuyên bạn nếu nhận thấy màu này trên mang cá thì không nên ăn

Tất cả các đầu bếp đều biết rằng khi nấu cá, độ tươi là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không có kinh nghiệm để nhận biết và lựa chọn một con cá hoàn hảo cho bữa ăn của mình.

Đặc biệt, các chuyên gia nói rằng việc nhận thấy màu sắc này trên mang cá sẽ giúp bạn tránh xa những con cá có nguy cơ khiến bạn dễ mắc bệnh nghiêm trọng do thực phẩm.

Nếu bạn nhận thấy màu tím hoặc nâu trên mang cá, đừng ăn nó

Khi bạn mua cá nguyên con ở chợ, một trong những điều đầu tiên trong danh sách kiểm tra độ tươi của cá là kiểm tra mang của nó. Mang cá nên có màu đỏ và bất cứ thứ gì trông có màu tím hơn một chút hoặc màu nâu là dấu hiệu của cá đã đánh bắt từ lâu làm giảm độ tươi ngon.

Chuyen gia khuyen ban neu nhan thay mau nay tren mang ca thi khong nen an

Nếu bạn nhận thấy màu tím hoặc nâu trên mang cá, đừng ăn nó.

Lý tưởng nhất là mang cá phải có màu đỏ tươi, một dấu hiệu cho thấy máu giàu oxy của cá đang chảy khỏe mạnh qua các mao mạch ở mang khi nó thở qua nước. Khi cá bắt lên quá lâu, mang của nó sẽ xỉn màu và bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Bên cạnh mang có màu đỏ, bạn cũng cần đảm bảo rằng chúng có kết cấu phù hợp. Mang cá bị nhầy nhụa là dấu hiệu chắc chắn rằng cá bắt đầu biến chất.

Mang màu tím hoặc nâu là dấu hiệu của quá trình oxy hóa, tương tự như sự thay đổi màu sắc xảy ra ở thịt để lâu

Cũng giống như thịt bò hoặc thịt lợn sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc tím, mang cá thay đổi màu sắc do quá trình oxy hóa sau khi được đánh bắt. Sau vài ngày, mang cá sẽ trở thành màu nâu sẫm hoặc thậm chí là màu đen, chứng tỏ myoglobin của cá đã bị oxy hóa thành metmyoglobin, có màu nâu đỏ gạch.

Hãy tìm những dấu hiệu tươi mới khác này trước khi mua cá

Ngoài mang đỏ, khỏe mạnh, sạch sẽ, các chuyên gia cho biết còn có một số dấu hiệu khác cho thấy cá đang ở độ tươi cao nhất. Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra mắt cá và đảm bảo chúng phải trong và lồi, không bao giờ bị trũng hoặc có đốm. Vảy của cá phải sáng và không bị vỡ và da của nó có thể hơi trơn, nhưng không bao giờ nhầy.

Chuyen gia khuyen ban neu nhan thay mau nay tren mang ca thi khong nen an

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra mắt cá và đảm bảo chúng phải trong và lồi, không bao giờ bị trũng hoặc có đốm.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên chạm vào cá để đánh giá kết cấu và độ nổi của nó. Một con cá tươi sẽ bật trở lại khi bạn ấn nhẹ vào nó trong khi một con cá đã để lâu có thớ thịt mềm và còn lõm khi ấn vào.

Mặc dù quá trình oxy hóa tự nó không gây nguy hiểm, nhưng ăn cá đã qua thời kỳ chất lượng ngon nhất có thể làm tăng tỷ lệ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người có nguy cơ cao nhất là những người trên 65 tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Nếu bạn thuộc một trong số này, bạn nên tránh một số loại cá và đặc biệt cẩn thận trong cách lưu trữ, bảo quản và nấu cá.

Xem thêm: Vitamin C + tôm = thạch tín? Những người thích ăn tôm nên biết 5 sự thật này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý