Hợp tác quảng cáo

Côn trùng: Đặc sản cũng có thể "giết người"

Hiện này côn trùng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ngày càng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết đối với côn trùng khi ăn dẫn tới nhiều nguy cơ, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

con-trung

Côn trùng là loài động vật có kích thước nhỏ bé. Tuy nhiên, chúng sinh sản rất nhanh. Theo nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới thì trong tương lai không xa, khi thế giới ngày càng đông dân cư thì côn trùng sẽ trở thành một trong những thực phẩm chính cung cấp chất dinh dưỡng cho con người.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong côn trùng có thể hơn nhiều thực phẩm ta vẫn ăn hàng ngày như tôm, cá, thịt… gấp 10 lần. Cũng chính vì lý do này, ở nhiều nước trên thế giới côn trùng được sử dụng làm thực phẩm khá phổ biến. Những thực phẩm được chế biến từ côn trùng rất đa dạng.

Món ăn thông dụng nhất tại Việt Nam là châu chấu rang hay nhộng rang, phức tạp hơn một chút thì có châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh... ngoài ra ở Mehico người ta còn dùng trứng cà cuống phơi khô để làm bánh ngọ hay ở Jamaica, một đĩa dế là món quà đặc biệt để đãi khách. Những món này được cho là ngon, bổ. Tuy nhiên, không ít trường hợp ăn xong bị ngứa, dị ứng, thậm chí là ngộ độc.

Nguyên nhân ngộ độc côn trùng

Thứ nhất là do côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng. Điều này dễ nhận thấy nhất là nhộng, một món ăn bổ dưỡng nhưng không ít người ăn xong bị dị ứng. Đây là do cơ địa của từng người, có những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng nên bị dị ứng.

Thứ hai, côn trùng bắt ngoài tự nhiên, không phải là côn trùng sạch như nhiều người tưởng. Trên thân của nhiều loại côn trùng có chứa các loại nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận, ve... Vì thế, khi sử dụng làm thức ăn, nếu không xử lý sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm khá phổ biến, thậm chí còn là thức ăn xa xỉ.

Cẩn thận với côn trùng lạ

Nhiều người vì còn thiếu hiểu biết và chủ quan trong chế biến côn trùng và sử dụng những côn trùng là làm thức ăn. Điều này rất nguy hiểm. Mọi món ăn từ côn trùng đều phải được trải qua nghiên cứu kỹ lưỡng mới có thế đưa vào sử dụng.

Theo GS.TS Bùi Công Hiển, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:  ở Irắc, hằng năm có khoảng 35 tấn côn trùng được thu thập để làm thực phẩm, ở Mỹ còn có sản phẩm côn trùng đóng hộp... Tuy nhiên, để có được những sản phẩm này người ta đã phải có những nghiên cứu toàn diện với quy trình nhân nuôi, khai thác chế biến đầy đủ, chứ không phải là bắt được ngoài tự nhiên rồi chế biến thế nào tùy thích. Ví dụ, để làm đồ hộp, người ta phải nghiên cứu kỹ loại côn trùng nào phù hợp, chế biến thế nào, cho thêm các loại phụ gia nào...

Trong khi đó, ở Việt Nam, năm 1928, lần đầu tiên một nhà khoa học Pháp công bố các loài côn trùng có thể ăn được ở Việt Nam như cào cào, bọ xít, sâu chít... gần đây có thêm một vài nghiên cứu nhỏ lẻ về thực phẩm từ côn trùng. Những nghiên cứu này là quá ít. Cần có những nghiên cứu bài bản, sâu, rộng về độc tố có trong côn trùng, khả năng bổ dưỡng của côn trùng, loài nào có thể sử dụng làm thực phẩm được, quy trình nhân nuôi - khai thác - chế biến phù hợp.

Tuy nhiên, theo Kiến thức, trong khi chưa có những nghiên cứu sâu, rộng, khi sử dụng món ăn từ côn trùng, người dân chỉ nên ăn những côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn quen thuộc như nhộng, cào cào, bọ xít... và nói không với những loài côn trùng lạ. Đặc biệt, khi chế biến món ăn cần phải có quy trình xử lý đảm bảo, ví dụ như nên rửa sạch côn trùng bằng nước muối, thậm chí là cồn để "khử" hết nấm độc, giun, rận... bám trên mình côn trùng. Khi chế biến nhớ đun chín, đặc biệt là cẩn thận khi sử dụng kết hợp các nguyên liệu khác.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý