Hợp tác quảng cáo

Đang mùa cam ngon nhưng 3 kiểu người này nên ít thôi, đặc biệt là người bị bệnh thận

Cam là món khoái khẩu của nhiều người vì dễ ăn và ngon. Đặc biệt hiện nay đang là mùa cam nên nhiều người không phù hợp đã vô tình ăn quá nhiều gây rủi ro cho sức khỏe.

Người đàn ông ăn 5 quả cam phải đưa đi cấp cứu đặc biệt

Trước đó, báo chí tại Vũ Hán (Trung Quốc) đưa tin, ông Giang, 44 tuổi, bản thân mắc bệnh thận, sau khi ăn hết 5 quả cam đã ngã xuống đất và được đưa đến bệnh viện.

Biên bản giám định cho thấy creatinin của ông Giang cao tới 1700umol / L, và kali huyết thanh cao tới 7,2mmol/l, trong khi nồng độ bình thường của kali huyết thanh là 3,5-5,5mmol/l. Chẩn đoán là tăng urê máu, tăng kali máu và có thể xảy ra ngừng tim bất cứ lúc nào.

Dang mua cam ngon nhung 3 kieu nguoi nay nen it thoi, dac biet la nguoi bi benh than
Cam là món khoái khẩu của nhiều người vì dễ ăn và ngon.

May mắn thay, sau quá trình chạy thận nhân tạo, hạ kali máu kịp thời của bệnh viện và các biện pháp cứu chữa khác, cuối cùng ông Giang cũng phục hồi.

Trong quá trình chẩn đoán và điều trị, bác sĩ phát hiện ông Giang đã được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao từ hơn chục năm trước, nhưng do đang trong thời kỳ sung mãn nên ông không những không uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ mà cũng không bao giờ đến bệnh viện để khám.

Nguyên nhân khiến ông Giang suýt mất mạng vì ăn cam lần này là do bị nhiễm độc niệu, lượng lớn kali có trong cam phải đào thải ra ngoài qua nước tiểu khiến cơ thể tích tụ nhiều kali và gây tăng kali máu.

Thực phẩm nhiều kali, người bệnh thận không nên ăn nhiều

Thận là cơ quan quan trọng trong việc điều hòa kali trong máu, khi chức năng thận bình thường thì lượng kali nạp vào nhiều hơn, quá trình bài tiết kali của thận cũng sẽ tăng lên.

Các bác sĩ cho biết, chức năng thận của bệnh nhân mắc bệnh thận đã bị tổn thương, một khi ăn phải thực phẩm giàu ion kali như cam, kali sẽ tích tụ trong cơ thể, tăng kali máu sẽ ức chế trực tiếp nhịp đập của tim, đe dọa đến tính mạng.

Vì vậy, người bệnh thận không nên ăn nhiều cam.

Ngoài cam, các loại thực phẩm giàu kali khác cũng nên được kiểm soát và ăn ít hơn như bơ, chuối, nho, các loại nấm, rong biển. Tuy nhiên, đối với những người có chức năng thận bình thường, ăn vài quả cam mỗi lần không gây ra tình trạng hấp thụ quá nhiều kali.

Một người khỏe mạnh có thể ăn bao nhiêu quả cam một ngày?

Ăn quá nhiều trái cây họ cam quýt sẽ dẫn đến hấp thụ quá nhiều carotenoid, dẫn đến sự xuất hiện của caroten, triệu chứng chính là vàng da, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân.

Dang mua cam ngon nhung 3 kieu nguoi nay nen it thoi, dac biet la nguoi bi benh than
Người lớn trung bình có hoạt động thể chất nhẹ nhàng và sức khỏe tốt nên tiêu thụ 200 - 350g trái cây mỗi ngày, tức là khoảng 1 đến 2 quả cam mỗi ngày.

Mặc dù tạm thời giảm hoặc tránh ăn các thực phẩm giàu carotene có thể phục hồi nó, nhưng tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng người lớn trung bình có hoạt động thể chất nhẹ nhàng và sức khỏe tốt nên tiêu thụ 200 - 350g trái cây mỗi ngày, tức là khoảng 1 đến 2 quả cam mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả cam to bằng nắm tay, tức là 1 quả cam cỡ trung bình, trong điều kiện kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Đồng thời, bạn nên ăn trái cây như một bữa ăn nhẹ thay vì một phần của bữa ăn chính.

Ngoài ra, những bạn mắc các bệnh về hệ tiêu hóa (như trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày do tiết quá nhiều axit dạ dày…) thì không nên ăn các loại cam quýt có hàm lượng axit hữu cơ cao để không làm bệnh nặng thêm.

Xem thêm: Đoán bệnh qua tư thế đi bộ 6 dáng đi kỳ lạ cần đề phòng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý