Hợp tác quảng cáo

Đậu bắp - loại quả tốt không tưởng

Đậu bắp là một loại quả rất phổ biến, nhưng ít ai biết được những lợi ích to lớn mà loại quả này đem lại cho sức khỏe

Với vị hơi ngọt và có độ nhớt, quả đậu bắp không phải là sở thích của nhiều người nên những công dụng của nó cũng bị “ngó lơ”. Vậy những công dụng, lợi ích mà đậu bắp đem lại là gì?

Đậu bắp còn có tên gọi là Mướp tây, hay bắp chà, là một loại cây họ bông với tên khoa học là Hibiscus Esculentus.

Đậu bắp có hình dáng giống như quả mướp tây và có hạt máu trắng giống bắp ngô. Trong một 100g đậu bắp có chứa đến 660mg vitamin A chiếm 13% nhu cầu hằng ngày, 0,2mg vitamin B1 chiếm 10% nhu cầu hằng ngày, 21mg vitamin C chiếm 35%, 81mg canxi chiếm 10%, 57mg Magie chiếm 16%.

Đậu bắp có những công dụng sau:

1. Đậu bắp giúp giải khát, thanh nhiệt

Đối với những người làm việc ở môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao, mồ hôi tiết ra nhiều nên khát nước và rất dễ bị cảm nắng. Đậu bắp có tính mát, giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc. Vừa nấu nước đậu bắp uống vừa làm thực phẩm nấu ăn hằng ngày là một cách thích hợp để tăng cường sức khỏe

2. Đậu bắp trị táo bón

Trong quả đậu bắp có chứa rất nhiều chất xơ, kể cả chất xơ hòa tan được và chất xơ không hòa tan được. Nửa chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp 2g chất xơ cho cơ thể của bạn. Còn đối với đậu bắp tươi sẽ cung cấp khoảng 3,2g chất xơ và kèm theo lượng chất nhầy tốt cho táo bón.

Chất nhầy rất tốt cho việc làm mềm phân, chất xơ kích thích nhu động ruột, nhuận tràng. Cộng với việc đậu bắp có chứa một lượng nước cao nên cũng sẽ cải thiện tình trạng táo bón, đầy hơi. Ngoài ra, đậu bắp giúp người bị táo bón đi ngoài tự nhiên hơn, không làm đau bụng giống như sử dụng các loại thuốc trị táo bón.

3. Ăn đậu bắp hỗ trợ tiêu hóa

Chất nhầy và chất xơ trong đậu bắp trở thành một môi trường tốt cho những vị khuẩn có lợi, công dụng này có thể thay thế sữa chua, yogurt. Vì vậy, đậu bắp có thể làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, dạ dày hoặc xoa dịu những cơn đau thắt đường ruột.

3. Ăn đậu bắp dỗ trợ giảm cân

Đâu bắp có chứa rất ít calo, khoảng 25 calo trong nửa chén đậu bắp đã được nấu chín. Nên đậu bắp sẽ là một loại thức ăn lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Chất nhầy trong đậu bắp có khả năng cản trở sự hoạt động của cholesterol, mà chất béo không có sự hỗ trợ của cholesterol thì không thể nào xâm nhập vào máu được. Đa số những người béo thường hay bị táo bón, vì vậy đậu bắp là một loại thực phẩm lý tưởng, không chứa nhiều calo và giảm lượng cholesterol trong máu.

4. Chữa ho, viêm họng

Bên cạnh việc sử dụng quả đậu bắp với những công dụng trên thì phần rễ và lá cây đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc chữa ho và viêm họng. Đem phần rễ và lá thái mỏng, phơi khô và uống hoặc để súc miệng sẽ giúp tình trạng ho và viêm họng thuyên giảm.

Đậu bắp là một loại quả lành tính, bạn có thể sử dụng thường xuyên mà không lo bị nóng hay phản tác dụng. Hãy bổ sung ngay đậu bắp vào thực đơn hằng tuần cho gia đình bạn!

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý