Hợp tác quảng cáo

Đậu đen - “thần dược” giải độc hiệu quả

Đậu đen hay còn gọi là hắc đại đậu, là món ăn quen thuộc ở nước ta. Nhưng ít ai biết rằng loại đậu này còn có tác dụng giống như hà thủ ô hay ba kích giúp giải độc, bổ thận hiệu quả.

Đậu đen được trồng phổ biến ở nước ta, nó có tên khoa học là Vigna cylindrical, thuộc họ đậu. Theo Đông y thì đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Đối với chị em phụ nữ thì ăn nhiều đậu đen giúp da dẻ sáng đẹp hơn.

Trong y học hiện đại thì đâu đen có chứa nhiều vitamin A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng axít amin cần thiết cho cơ thể trong đậu đen rất cao như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...

Dau den - “than duoc” giai doc hieu qua

Ảnh minh họa

Đặc biệt, trong đậu đen có chứa một lượng khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzym sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể.

Sulfates là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Đồng thời lượng chất xơ có trong đậu đen còn giúp làm giảm cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Ngoài ra, đậu đen còn là vị thuốc giúp giải độc rượu lâu ngày rất hiệu quả. Chỉ cần lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3-4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái. Với thang thuốc này chỉ cần ăn 1 tháng một lần là đủ.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý